• ช่วงนี้รู้สึกโฟกัสอะไรไม่ได้เลย เหนื่อย ท้อ ทำแบบทดสอบผลออกมาเป็นโรคซึมเศร้าขั้นรุนแรง ควรทำอย่างไร

  •  Titiyapa Khongson
    สมาชิก
    คือมาช่วงนี้รู้สึกว่าโฟกัสอะไรไม่ได้สักเลยค่ะรู้สึกว่าเหนื่อยท้ออาการเหมือนโรคซึมเศร้าลองไปทำแบบทดสอบแล้วผลออกมาคือเป็นซึมเศร้าขั้นรุนแรงอยากจะปรึกษาว่าควรทำยังไงดีคะ
    Titiyapa Khongson  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Titiyapa Khongson

    โรคซึมเศร้าคือการที่มีภาวะซึมเศร้าเครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    เป็นโรคที่ควรรีบไปรักษาหากพบว่ามีความเสี่ยงหรือสงสัยที่จะเป็น แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อเข้ารับยาหรือทำจิตบำบัดต่อไป

    ควรหลีกเลี่ยงเรื่อง เหตุการณ์ สภาวะแวดล้อมที่ทำให้เกิดความทุกข์หรือหดหู่ใจ พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น