• ฉีดยาคุม รู้สึกเหมือนท้อง แต่ตรวจไม่ท้อง สงสัยว่าเป็นอะไรค่ะ

  • ดิฉันฉีดนาคุมกำเนิดเมื่อวันที่28ก.พ2557 เป็นเข็มสุดท้ายแล้วก้ใข้ถุงยางคุมบ้างไม่ได้ใช้บ้างค่ะตั้งแต่นั้นมาประจำเดือนก้ไม่เคยมาอิกเรย แล้วตอนนี้รู้สึกมีอาการเหมือนคนท้องคือคัดเต้านมเวียนหัวพะอืดพะอมซื้อที่ตรวจมาตรวจผลขึ้นขีดเดียว 2 อัน อยากทราบอาการแบบนี้สามารถเป็นโรคอื่นได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รัตนาภรณ์ แต้เถา

    การที่คุมกำเนิด โดยวิธีใช้ยาฉีดคุมกำเนิด (Injection) ยาคุมแบบฉีด คือ การฉีดฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนค่ะ ทุก 3 เดือน เพื่อยับยั้งการตกไข่ เปลี่ยนแปลงมูกปากมดลูกให้ข้นเหนียว และที่สำคัญคือ ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง ไม่เหมาะกับการฝังตัว

    แต่เมื่อหยุดไปแล้ว โดยส่วนมากร่างกายจะกลับมาตกไข่ ภายใน 9-12 เดือน แล้วประจำเดือนควรจะมาตามปกติค่ะ แต่ถ้าประจำเดือนไม่มาเลยเป็น 3 ปี แนะนำให้มาตรจกับสูตินรีเเพทย์ค่ะ เพื่อให้หาสาเหตุ ซึ่งส่วนมากเกิดจากการไม่ตกไข่เรื้อรังค่ะ

    แต่ถ้ายังไม่มีประจำเดือน ร่วมกับการที่ยังมีเพศสัมพันธ์อยู่ ร่วมกับการใช้ถุงยางเป็นบางครั้ง ดังนั้นถือว่ามีความเสี่ยงที่อาจเกิดการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น เมื่อมีอาการไม่แน่ใจ เช่น คัดตึงเต้านม ปวดท้องน้อย แนะนำให้ตรวจปัสสาวะซึ่งเมื่อพบว่าไม่ตั้งครรภ์ มีโอกาสค่ะที่น่าจะไม่มีการตั้งครรภ์จริงๆ แต่การที่ประจำเดือนก็ยังไม่มา อาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นอีก ซึ่งควรมาพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุการไม่ตกไข่เรื้อรังค่ะ เช่น ไทรอยด์ ถุงน้ำรังไข่ ก้อนเนื้อที่รังไข่ โปรเเลคตินฮอร์โมนผิดปกติ ภาวะเครียด น้ำหนักตัวเยอะ หรืออาจเป็นเพียงอาการก่อนมีรอบเดือนก็ได้ค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ🙏🙏🙏🙏