• สงสัยว่าเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  • หมอค่ะ พอดีว่าคลำที่เต้านมเจอก้อนเนื้อไม่รู้ว่าเป็นก้อนอะไร แต่มีทั้งสองข้าง หนูอายุ19ปี สงสัยว่าเป็นมะเร็งเต้านมไหมค่ะ แต่อย่างอื่นไม่ผิดปกติอะไรค่ะ ตอนนี้กังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วิภาวรรณ

      ก้อนที่เต้านมเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ  ได้แก่

    • เนื้อเต้านมธรรมดา
    • ถุงน้ำในเต้านม
    • ก้อนเนื้องอกบางชนิดที่สัมพันธ์กับรอบเดือน  ซึ่งพบได้ในผู้หญิงอายุน้อย หรือหญิงวัยเจริญพันธุ์
    • มะเร็งเต้านม โดยทั่วไปมักพบในคนอายุมาก มีประวัติญาติสายตรงเป็นมะเร็งเต้านม  ตัวก้อนมักจะโตขึ้นค่อนข้างเร็ว กดไม่เจ็บ ขรุขระ ผิวไม่เรียบค่ะ

           ในกรณีของคุณอายุค่อนข้างน้อย โอกาสเป็นมะเร็งค่อนข้างต่ำค่ะ แค่การวินิจฉัยต้องอาศัยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และตรวจทางรังสีเพิ่มเติมหากจำเป็นในการวินิจฉัยค่ะ ดังนั้นจึงแนะนำให้ไปตรวจกับแพทย์ และไม่ต้องกังวลเรื่องความเขินอาย เพราะมีความจำเป็นในการประกอบการวินิจฉัยค่ะ