• ลูกเป็นหวัดมา 6 วันแล้ว ไม่มีไข้ มีน้ำมูกใส มีเสมหะ มีผื่นขึ้นตามตัว กินยาแล้วไม่ดีขึ้น หายใจมีเสียงหวีดๆ เกิดจากอะไร

  •  Liebedich Katze
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ลูกสาวเป็นหวัดมา 6 วันแล้วค่ะ ไม่มีไข้เลย น้ำมูกใส มีเสมหะ มีผื่นขึ้นตามตัวค่ะ ขึ้นที่ใต้ตาด้วย  กินยาลดน้ำมูก ละลายเสมหะ ยาฆ่าเชื้อ จนหมดขวดตามแพทย์สั่งแล้ว ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ น้ำมูกยังใส แต่จะเริ่มหนืดๆเล็กน้อย หายใจลำบากมากตอนนอนเพราะมีเสมหะและน้ำมูก หน้าอกไม่บุ๋มเวลาหายใจ แต่หายใจมีเสียงหวีดๆ  หาข้อมูลในเน็ตดู อาการไม่ใกล้เคียงแต่ก็กลัวค่ะ สงสัยว่าจะเป็นได้ไหมคะ

    Liebedich Katze  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Liebedich Katze

    ไวรัส RSV นั้นเป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินหายใจในเด็ก สามารถทำให้เกิดปอดอักเสบหรือหลอดลมอักเสบได้ ติดต่อกันทางไอ จามใส่กัน และอย่างที่กล่าวไปคือหลังหายแล้วก็สามารถทำให้หลอดลมยังไวต่อการกระตุ้นได้อีกเป็นเดือน

    การรักษานั้น ไม่มียาฆ่าเชื้อที่จำเพาะต่อโรคค่ะ การรักษาจึงเน้นที่การประคับประคองและรักษาภาวะแทรกซ้อนจากตัวโรค กินยาลดไข้และให้ยาลดการไวของหลอดลม ร่วมกับพ่นยาทุก4-6 ชั่วโมง และเคาะปอดเพื่อช่วยในการขับเสมหะ ส่วนจะหายช้าเร็วแค่ไหนขึ้นกับร่างกายของเด็กแต่ละคนที่จะฟื้นตัวขึ้นมาค่ะ

    หากยังมีน้ำมูกใสเรื้อรัง รับประทานยาที่แพทย์จ่ายร่วมกับล้างจมูกแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม หากมีอาการหายใจเหนื่อย หายใจเสียงวี้ด ควรรีบไป