• ลูกป่วยเป็น RSV รอบที่ 2 มีอาการหอบ หลอดลมอักเสบ จะเป็นอันตรายไหม

  •  Pornnongsaen Songsak
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอหน่อยครับ ตอนนี้ผมรู้สึกเป็นกังวลมากเนื่องจากลูกสาวคนเล็กซึ่งอายุแค่2ขวบ11เดือนติดเชื้อRSVรอบที่2ซึ่งอาการค่อนข้างหนัก โดยมีเส้นเลือดฝอยถูกทำลาย หลอดลมอักเสบ มีอาการหอบ มีภาวะหลอดลมไว สะเลสเยอะมาก น้องนอนโรงพยาบาลได้3คืน หมอบอกอาการยัง ทรงๆยุ มีไข้อ่อนๆบางช่วง ดูดสะเลสทุก1-2ชั่วโมง ใส่ท่อช่วยหายใจแต่หมอเริ่มให้นมน้องทางสายยางได้วันที่สองถอยน้ำเกลือ ผมได้คุยกับคุณหมอประจำคนไข้ของน้อง หมอบอกว่าต้องประคับประคองภาวะแทรกซ้อนอื่น ลดอาการหอบ+หลอดลมอักเสบ ให้ดีขึ้นก่อนถึงจะค่อยๆถอยเครื่องช่วยใจ ผมอยากทราบว่าน้องจะหายไหมครับ อันตรายมากน้อยแค่ไหน
    Pornnongsaen Songsak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pornnongsaen Songsak

    ไวรัส RSV นั้นเป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินหายใจในเด็ก สามารถทำให้เกิดปอดอักเสบหรือหลอดลมอักเสบได้ ติดต่อกันทางไอ จามใส่กัน หลังหายแล้วยังสามารถทำให้หลอดลมยังไวต่อการกระตุ้นได้อีกเป็นเดือน

    โดยการรักษานั้น ไม่มียาฆ่าเชื้อที่จำเพาะต่อโรคค่ะ การรักษาจึงเน้นที่การประคับประคองและรักษาภาวะแทรกซ้อนจากตัวโรค โดยในตอนนี้ที่ยังเหนื่อยมาก อาจจะต้องใส่ท่อช่วยหายใจเพื่อประคองการหายใจให้ลูกได้รับออกซิเจนเพียงพอ กินยาลดไข้และให้ยาลดการไวของหลอดลม ร่วมกับพ่นยาทุก4-6 ชั่วโมง และเคาะปอดเพื่อช่วยในการขับเสมหะ ส่วนจะหายช้าเร็วแค่ไหนขึ้นกับร่างกายของเด็กแต่ละคนที่จะฟื้นตัวขึ้นมาค่ะ หากมีโรคประจำตัวเป็นโรคปอดอื่นๆหรือมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องก็อาจจะหายได้ค่อนข้างช้า

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%AA-rsv