• สงสัยว่าน้องชายจะเป็นสมาธิสั้น

  •  Chananya Decha
    สมาชิก

    คือหนูมีน้องชายคนนึงค่ะ ลักษณะเค้าจะคล้ายๆกับเด็กสมาธิสั้นเลยอ่ะค่ะ คือ เค้านั่งอยู่กับที่นานๆ ไม่เป็น รออะไรก็ไม่ได้ เอาแต่ใจตัวเอง จดจ่ออยู่กับอะไรได้ไม่นาน ลุกลี้ลุกลน ดื้อและซนมาก บอกอะไรก็ไม่ฟัง ชอบแหกปากเสียงดัง เรียนก็ไม่ค่อยได้ หนูอยากทราบว่าพฤติกรรมแบบนี้ใช่มั้ยคะ ควรไปพบแพทย์มั้ย ถ้าเค้าเป็นแล้วหนูพอจะมีวิธีดูแลให้เค้าเป็นเหมือนเด็กปกติได้มั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Chananya

               อาการของโรคสมาธิสั้น มักจะเจอในเด็กที่อายุยังไม่เกิน 7 ปีค่ะ โดยที่พฤติกรรมดังกล่าวที่น้องเป็นจะต้องส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต การเรียน อารมณ์ และการเข้าสังคมกับบุคคลอื่น โดยองค์ประกอบของโรคสมาธิสั้น จะมีอาการเด่น 3  อย่าง ดังนี้ค่ะ คือ มีสมาธิสั้น อาการหุนหัน วู่วาม และซนอยู่ไม่นิ่ง จากที่คุณ Chananya เล่ามาข้างต้นก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีอาการครบทุกอย่างค่ะ

             เบื้องต้น แนะนำให้ผู้ปกครองที่ดูแล พาน้องเข้ามาประเมินกับกุมารแพทย์หรือจิตแพทย์ก่อนก็ได้ค่ะ เพราะบางคนอาจจะใช้พื้นฐานครอบครัวช่วยกันในการปรับการดูแล ซึ่งเป็นวิธีการรักษาไปในตัว ส่วนเรื่องการใช้ยาช่วยปรับสารสื่อประสาทในสมองนั้น อาจจะต้องพิจารณาโดยแพทย์ผู้ให้คำปรึกษาอีกทีค่ะ