• ท้องเสียถ่ายเหลวบ่อยประมาณ 2-3 สัปดาห์แล้ว ไปหาหมอทานยาแล้ว ยังเหมือนเดิม ควรทำอย่างไร

  •  Fofar Babyhippo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการท้องเสียถ่ายเหลวบ่อยประมาณ2-3สัปดาห์แล้วค่ะ ไปหาหมอ หมอให้ยาคาร์บอนแก้ท้องเสียและยาฆ่าเชื้อที่ต้องกินให้หมด แต่หมอไม่ได้บอกว่าเป็นลำไส้อักเสบค่ะ หนูมีอาการแค่ท้องเสียอย่างเดียว ไม่ได้มีอาการไข้ค่ะ มีวิธีให้ดีขึ้นยังไงบ้างคะขอคำแนะนำหน่อยค่ะ
    Fofar Babyhippo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fofar Babyhippo

    อาการท้องเสียนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากอาหารเป็นพิษจากการกินอาหารที่ไม่สุกสะอาดทำให้ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ ในคนปกติ มักจะเป็นไม่รุนแรง หายเองได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์เมื่อถ่ายเอาอาหารที่เป็นพิษออกมาจนหมด ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่ายค่ะ

    สาเหตุอื่นๆเช่นผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด ลำไส้แปรปรวน วัณโรคลำไส้ หรือ ไม่มีน้ำย่อยของอาหารบางชนิด

    หากยังท้องเสียเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ อาจต้องหาสาเหตุอื่นๆนอกจากการติดเชื้อในลำไส้ดังที่กล่าวไป ควรไปพบแพทย์ และแจ้งประวัติการท้องเสียเรื้อรังให้ทราบ

    เบื้องต้นดื่มน้ำชดเชยที่สูญเสียไปให้มากๆ จิบน้ำเกลือแร่ได้ รับประทานอาหารสุกสะอาด