• สงสัยว่าตัวเองจะเป็นช็อกโกแลตซีสต์ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ปวดท้องมากเวลาประจำเดือนมา

  •  lalap
    สมาชิก
    คือค้นพบว่าตัวเองมีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ เคยไม่มา1เดือนเต็ม2ครั้ง แล้วพอประจำเดือนมาช่วง1-2วันแรกจะปวดท้องมาก ปวดมากจนทำอะไรไม่ได้เลยค่ะแล้วส่วนตัวปกติประจำเดือนจะมาครั้งนึง5วันโดยประมาณ แต่เดี๋ยวนี้3วันก็เริ่มหมดแล้วค่ะ แต่ลองจับๆดูตรงท้องน้อยมันรู้สึกว่าท้องน้อยใหญ่ๆบางทีก็แอบคิดว่าใช่ก้อนซีสต์หรือเปล่า กลัวมันเป็นก้อนใหญ่ อีกใจก็คิดว่าหรือว่าตัวเองอ้วนขึ้นท้องน้อยเลยใหญ่หรือเปล่า ไม่ทราบว่าอาการข้างต้นมีสิทธิ์จะเป็นช็อกโกแลตซีสต์หรือเปล่าคะ
    lalap  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lalap

    ช็อกโกแลตซีสต์ คือคำที่ใช้เรียกภาวะการมีถุงน้ำในรังไข่ที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ อาการอาจมาด้วย ปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง โดยจะรุนแรงมากขึ้นในช่วงมีรอบเดือน   ปวดประจำเดือนมาก หรือมีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด

    ดังนั้นการมีอาการปวดประจำเดือนมากผิดปกติ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละเดือน อาจจะมีสาเหตุมาจากช็อกโกแลตซีสต์ได้เช่นกัน แต่อย่างไรก็ดี อาจจะมีภาวะอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ในบริเวณอื่นๆ หรือมีการมีมดลูกอักเสบ อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    การรักษามีทั้งการใช้ยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ยาฮอร์โมนเพศหญิง เช่นกินหรือฉีดยาคุมกำเนิด ในกรณีนี้ที่เป็นช็อกโกแลตซีสต์  จึงควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อนค่ะ