• ใช้นิ้วล้วงเข้าไปในช่องคลอด มีเนื้อนูนขึ้นมาหลายตุ่ม เป็นอะไร จะเป็นมะเร็งปากมดลูกไหม

  • ดิฉันอายุ 38 ปี ผ่าคลอดบุตร 2 คน ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก เมื่อเดือน มิถุนายน 2562 ผล ปกติ เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2562 ทำความสะอาดบริเวณช่องคลอดโดยใช้นิ้วชี้ล้วงทำความสะอาดเข้าไปข้างใน รู้สึกว่าที่บริเวณปากมดลูก มีเนื้อนูนขึ้นมาหลายตุ่ม แต่ไม่มีอาการคัน หรือตกขาว ประจำเดือนก็มาปกติ  อยากทราบว่าเนื้อที่นูนขึ้นมาเป็นอะไร ปกติ บริเวณปากมดลูกจะเป็นผิวเรียบหรือขรุขระค่ะ เมื่อก่อนไม่เคยทำความสะอาดแบบนี้ จึงไม่แน่ใจว่าปกติหรือเปล่า  ปล. ถ้ามีรูปภาพ มดลูกแต่ละประเภทให้จะขอบคุณมากค่ะ

    และหากมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูกต้องทำยังไงค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ตาปู พิชญ์ดนิตา ชอบทำกิจ,

                          เนื้อเยื่อภายในช่องคลอดนั้นจะมีผิวที่มีลักษณะขุรขระ ไม่ได้เรียบตึง ดังนั้น เมื่อลองใช้นิ้วล้วงเข้าไป ก็จะรู้สึกเหมือนคลำได้ตุ่มได้ก้อนได้ค่ะ

                          ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร คือไม่ได้มีตกขาวที่ผิดปกติ ไม่มีปวดหรือคันในช่องคลอด ไม่มีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ไม่มีเลือดผิดปกติออกมา ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                          และหากนำนิ้วสอดใส่เข้าไปจนสุดช่องคลอด อาจสัมผัสได้กับก้อนเนื้อกลมๆ ซึ่งเป็นส่วนของปากมดลูกค่ะ โดยจะมีลักษณะหยุ่นๆ คล้ายกับเวลาเราจับส่วนของสันจมูกส่วนปลายค่ะ

                          ส่วนมะเร็งปากมดลูกนั้น หากได้ตรวจคัดกรองไปแล้วเมื่อเดือน มิ.ย. 62 แล้วผลปกติดี ก็แสดงว่าไม่ได้เป็นมะเร็งปากมดลูกแต่อย่างใดค่ะ

    ช่องคลอด