• เอามือลูบก้น พบมีเส้นสีน้ำตาลอ่อน ยาวประมาณ 3-4 ซม. ปลายแหลม นิ่มๆลื่นๆ เป็นพยาธิไหม

  •  Ku Suma
    สมาชิก
    พอดีเมื่อคืนถ่ายท้องแล้วบังเอิญเอามือไปลูบตรงก้น พบว่าเหมือนมีเส้นบางอย่างเลยใช้ทิชชู่ดึงออกมาดู พบว่าเจอกับเส้นสีน้ำตาลอ่อน ยาวประมาณ3-4ซม. ความกว้างกว้างอยู่ ปลายแหลม นิ่มๆลื่นๆ ดูไม่มีชีวิต เลยสงสัยว่าใช่รึเปล่านะ หรือแค่เห็ดไม่ย่อยเพราะเมื่อวานทานเห็ดไปแล้วไม่ค่อยได้เคี้ยวอ่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ku Suma,

                         พยาธิที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และอาจพบปนมาในอุจจาระ ได้แก่ พยาธิตัวตืดและพยาธิไส้เดือน ซึ่งพยาธิตัวตืดจะมีลักษณะเป็นเส้นยาวแบน สีขาว แบ่งเป็นปล้องๆ ได้ ส่วนพยาธิไส้เดือน ก็จะคล้ายๆ ไส้เดือน คือเป็นพยาธิตัวกลม ออกสีน้ำตาล ไม่เป็นปล้องๆ

                        หากไม่แน่ใจว่าสิ่งที่ปนมาในอุจจาระเป็นพยาธิหรือไม่ ก็ควรเก็บสิ่งนั้นใส่ลงกระปุกและนำมาตรวจที่คลินิกหรือโรงพยาบาล หรือหากได้ทิ้งไปแล้ว ก้ให้เก็บอุจจาระในวันอื่นมาตรวจก็ได้ค่ะ