• เห็นสิ่งคล้ายพยาธิตัวตืดออกมาปนกับอุจจาระจำนวนมาก จะส่งผลอย่างไรต่อร่างกายบ้าง

  •  Nithi Boonkrong
    สมาชิก
    พอดีเวลาขับถ่ายมักจะมีพยาธิตัวตืดออกมาด้วยเป็นจำนวนมาก และบางที่ก็ออกมาเองขณะนั่งเล่นหรือทำธุระต่างๆ ส่วนมากจะออกมาหลังทานข้าวเสร็จแล้วจะออกมาเองเลย ส่งผลยังไงต่อร่างกายไหมครับ
    Nithi Boonkrong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNithi Boonkrong

    พยาธิตัวตืด เป็นพยาธิตัวแบน สีขาวขุ่น ลำตัวมีลักษณะเป็นปล้อง และมีความยาวได้ถึงหลายเมตร พยาธิชนิดนี้อาศัยอยู่ในลำไส้ของคนและทำให้เกิดการป่วยติดเชื้อ โดยชนิดที่บ่อยพบ คือ ตัวตืดหมู และตัวตืดวัว เข้าสู่ร่างกายผ่านน้ำดื่มหรืออาหารที่เจือปนไข่หรือตัวอ่อนของพยาธิ โดยเฉพาะอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ ซึ่งมักพบอยู่ในกล้ามเนื้อหมู วัว

    พยาธิตัวตืดนั้นแบ่งเป็น 2 ประเภทคือตืดหมูกับตืดวัว โดยตืดหมูจะพบได้บ่อยกว่า แต่จะแสดงอาการคล้ายๆกัน การติดต่อคือการรับประทานเนื้อหมูหรือเนื้อวัวดิบที่มีพยาธิปนอยู่

    การวินิจฉัยต้องอาศัยการนำอุจจาระไปตรวจหาเชื้อเพื่อยืนยัน การที่พบเห็นสิ่งที่คล้ายกับพยาธิออกมานั้น อาจจะทำให้สงสัยและต้องไปตรวจเพิ่มเติม และรักษาให้หายขาดด้วยยาฆ่าพยาธิ ซึ่งถ้าไม่ได้รักษาอาจทำให้มีภาวะแทรกซ้อนต่างๆเช่นลำไส้อุดตันจากพยาธิ ปวดท้อง น้ำหนักลด ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้กรณีเป็นพยาธิในทางเดินอาหารที่เป็นค่อนข้างเยอะ