• ผู้ป่วยที่เป็นนิ่วในบางรายพบว่าจะเกิดภาวะตับอ่อนอักเสบตามมา เป็นเพราะอะไร

  •  Bai Fearn
    สมาชิก
    ผู้ป่วยที่เป็นนิ่วในบางรายพบว่าจะเกิดภาวะตับอ่อนอักเสบตามมา ตามหลักทางกายวิภาคศาสตร์ภาวะนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

    สวัสดีครับ คุณ Bai Fearn

    เนื่องจากถุงน้ำดีและตับอ่อนมีท่อส่งที่เชื่อมต่อกันอยู่  หากมีนิ่วในท้องน้ำดี แล้วหลุดออกมา ก็มีโอกาสที่นิ่วนั้นจะไปอุดตรงท่อของตับอ่อน เมื่อเกิดการอุดตัน ตับอ่อนก็จะอักเสบ จนมีอาการปวดท้องตามมาได้ครับ  กระนั้น ตับอ่อนอักเสบก็อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น แอลกอฮอล์ สารพิษ การติดเชื้อ ฯลฯ ได้ครับ

    สวัสดีครับ คุณ Bai Fearn

    เนื่องจากถุงน้ำดีและตับอ่อนมีท่อส่งที่เชื่อมต่อกันอยู่  หากมีนิ่วในท้องน้ำดี แล้วหลุดออกมา ก็มีโอกาสที่นิ่วนั้นจะไปอุดตรงท่อของตับอ่อน เมื่อเกิดการอุดตัน ตับอ่อนก็จะอักเสบ จนมีอาการปวดท้องตามมาได้ครับ  กระนั้น ตับอ่อนอักเสบก็อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น แอลกอฮอล์ สารพิษ การติดเชื้อ ฯลฯ ได้ครับ