• คนเป็นเริมจะไม่รู้ตัวว่าเป็นได้ไหม

  •  winteryou
    สมาชิก

    หลังจากมีเพศสัมพันธ์กับแฟนครั้งแรก สองอาทิตย์ต่อมา พบว่าเราเป็นเริม
    หมอบอกว่าติดมาจากตอนมีเพศสัมพันธ์
    แต่ถามฝ่ายชาย เขาบอกว่าเขาไม่รู้ตัวว่าเป็น เป็นไปได้หรอคะว่าติดเชื้อแล้ว ไม่รู้ตัว
    หรือไม่ยอมรับว่าเป็น

    winteryou  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mee

    เริม  คืออาการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ

    ในบางครั้งรอยโรคจากเริมก็อาจจะคล้ายโรคอื่นๆ เช่นถ้าเป็นที่ปากอาจคล้ายเป็นตุ่มผิวหนังอักเสบหรือร้อนใน บางครั้งผู้ที่มีเชื้อก็อาจจะไม่ทราบว่าเป็นโรคเริม

    การรักษาคือการให้ยาต้านไวรัสเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส และช่วยลดความรุนแรงของอาการ

    แนะนำการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ และแยกของใช้ส่วนตัวออกจากกันค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A1