• วัคซีนพิษสุนัขบ้ากับบาดทะยักต้องฉีดกี่เข็ม อย่างไรบ้าง

  •  Thitikorn Kunawong
    สมาชิก
    ผมอยากรู้ครับตอนไปฉีดป้องกันพิษสุนัขบ้าครั้งละกี่เข็มครับ? (ตาผมฉีดพิษสุนัขบ้าเข็มแรก20มิย สอง 23มิย สามจำไม่ได้ สี่ 18ก.ค.) แล้วตาผมต้องฉีดบาดทะยักด้วย(แรก21มิย สอง 21กค สาม21มค)แล้วคราวนี้ตาผมลืมฉีดเข็มสุดท้ายของพิษสุนัขบ้าผมเลยให้เขาไปฉีดวันที่21กค แล้วเขากลับมาบ้านบอกฉีดทั้งบาดทะยักทั้งพิษสุนัขบ้าแล้ว ฉีดแขนข้างละ1เข็ม ผมไปดูกระเป๋าคือเขาลืมเอาสมุดฉีดบาดทะยักไปผมเลยถามเขาว่าตาฉีดรึยังแต่เขาบอกฉีดแล้ว แล้วก็เงียบ แต่ผมไม่เชื่อครับเพราะเขาขี้เกียจไปหาหมอลากเท่าไหร่ก็ไม่ไป จะเป็นอะไรไหมครับหมอ? เขายังไม่ได้ฉีดเข็มที่2เลย 1.ปกติการไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า1ครั้งกี่เข็ม 2.ไม่ฉีดบาดทะยักเข็มที่2เป็นอะไรไหมครับ? กราบขอบพระคุณล่วงหน้าครับ
    Thitikorn Kunawong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thitikorn Kunawong

    โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็มหากเป็นการถูกกัดครั้งแรก และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ โดยการกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วันค่ะ โดยในแต่ละครั้งก็จะฉีดได้ทีละเข็มค่ะ

    ส่วนเรื่องของวัคซีนบาดทะยักนั้น กรณีไม่เคยฉีดมาก่อนเลย จะต้องฉีดทั้งหมด 3 เข็ม ที่ 0,1 เดือน,และอีก 6 เดือน โดยต้องฉีดให้ครบทุกเข็มจึงจะถือว่าฉีดครบและมีภูมิคุ้มกัน

    จากเหตุการณ์แสดงว่าอาจจะฉีดวัคซีนไม่ครบ หรือสามารถเช็กได้จากสมุดวัคซีนที่ทางแพทย์และพยาบาลจะลงบันทึกไว้ว่าฉีดอะไรไปแล้วบ้าง วันไหน หากไม่แน่ใจ สามารถกลับไปสอบถามที่สถานพยาบาลใกล้บ้านได้