• หากน้ำลายสุนัขกระเด็นใส่ตา ฉีดวัคซีนไปล่าสุดตอนเดือนมค ต้องไปกระตุ้นวัคซีนไหม

  •  Pkpkpk
    สมาชิก

    คือผมล้างชามใส่น้ำสุนัขที่บ้านครับ แล้วน้ำมันกระเด็นใส่ตาผมครับ สุนัขผมพึ่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าได้ 1 เดือนครับ ส่วนผมฉีดกระตุ้นล่าสุดเมื่อตอนปลายเดือนมกราคมครับ ผมต้องไปฉีดกระตุ้นอีกมั้ยครับ

    Pkpkpk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pkpkpk

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    จากที่กล่าวมา ถ้าฉีดกระตุ้นไปเข็มล่าสุดตอนปลายเดือนมค ตอนนี้ยังผ่านมาไม่เกิน 6 เดือน ถ้าถูกสัตว์กัดหรือข่วนซ้ำควรไกระตุ้น 1 เข็ม แต่หากเป็นเหตุการณ์ที่มีน้ำกระเด็นเข้าตาเล็กน้อย ไม่แน่ใจว่ามีน้ำลายสัตว์ปนอยู่หรือไม่ อาจจะเสี่ยงได้น้อย ยกเว้นว่ามีปริมาณน้ำลายอยู่เยอะ และน้ำกระเด็นมาโดนเป็นจำนวนมาก ไม่สบายใจ กรณีนี้อาจพูดคุยกับแพทย์ที่ดูแลเพื่อพิจารณาการรับวัคซีนกระตุ้นไปด้วยได้