• ศีรษะได้รับการกระแทกจากนั้นมีหัวโน อันตรายหรือไม่

  •  Praewarin
    สมาชิก
    ดิฉันศีรษะได้รับการกระแทกจากประตูบ้านที่เป็นเหล็กค่ะ ทำให้ศีรษะปูดโนสองข้างตั้งแต่เมื่อวาน และตอนนี้ก็ยังมีอาการปวดอยู่บ้างเมื่อสัมผัสค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นอันตรายอะไรไหมคะจะมีเลือดคั่งหรือไม่ และถ้าสมมติมีอาการชักตัวเราจะรู้สึกตัวไหมคะว่าชักอยู่
    Praewarin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Praewarin

    การได้รับอุบัติเหตุที่ศีรษะนั้น ถ้าไม่รุนแรงอาจทำให้มีหัวโน ร่วมกับปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ได้เล็กน้อย แต่รู้สึกตัวดี ถ้าเป็นรุนแรงมากจนถึงขั้นซึม หมดสติ แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด อาเจียนพุ่ง ชักเกร็ง อันนี้ควรจะต้องไปตรวจเพิ่มเติมที่รพ.เพื่อทำการเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมองดูว่ามีเลือดออกในสมองหรือไม่

    อย่างไรก็ตามแนะนำว่าถ้ามีอุบัติเหตุที่ศีรษะควรได้รับการประเมินด้วยแพทย์ทุกราย แพทย์จะดูระดับความรู้สึกตัวและตรวจร่างกายทางระบบประสาทว่ามีความเสี่ยงที่จะมีเลือดออกในสมองมากน้อยเพียงใด ถ้าเสี่ยงน้อย จะให้ใบสังเกตอาการทางสมอง 24 ชั่วโมง ถ้าเสี่ยงมากอาจจะต้องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมองและรับไว้สังเกตอาการในรพ.

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบริเวณที่ปวดบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักผ่อนมากๆ และถ้ามีอาการความผิดปกติทางระบบประสาทดังกล่าวไปควรรีบไปพบแพทย์ เวลาชักนั้นมีทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัวค่ะ แต่ถ้ามีอาการชักไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ก็อันตรายเท่าๆกัน ควรไปรับการตรวจเพิ่มเติมที่รพ.นะคะ