• เจ็บคอด้านซ้ายและมีอาการเจ็บหูคลำได้ก้อนกดเจ็บค่ะ เป็นอะไรค่ะ

  •  aorkeay
    สมาชิก
    สวัสดีคะเรียนปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับอาการ 1.จุกแน่นกลางอกไม่แสบร้อนไม่ปวดท้องและจุกแน่นกลางหลัง(มีอาการปวดต้นคอและไหลข้างขวาเวลาก้มหรือยกหน้าขึ้นจะปวดลงไปที่กลางหลังข้างขวาคะ) 2.มีอาการอยากจะเรอแต่เรอไม่ออกอึดอัดเพิ่มความจุกกลางหน้าอกและหลังมากขึ้นเมื่อเรอไม่ออกก็จะอาเจียนเป็นแบบนี้ตลอดทั้งวันคะ 3.มีอาการเวียนหัวหน้ามืดเวลาที่ลุกขึ้นนั่งหรือเดินจะหน้ามืดตาพล่าเวียนหัวมากพยายามลุกนั่งนิ่งๆก่อนแล้วค่อยๆลุกขึ้นก็มีอาการเหมือนเดิมคะ 4.เหมือนมีก้อนอะไรมาติดที่คอช่วง5วันแรกที่มีอาการดื่มน้ำทานอาหารได้ปกติแต่วันนี้มีอาการก็7วันคะซึ่งวันนี้อาการที่กล่าวมาข้างต้นเป็นหนักขึ้นกว่าเดิมคะและที่เปลี่ยนไปคือเวลาดื่มน้ำทานอาหารจะกลื่นลำบากมากๆคะ 5.ลองจับคลำดูที่คอมีก้อนกลมๆแข็งๆอยู่ตรงคอช่วงล่างด้านซ้ายกดดูก็ไม่เจ็บคะแต่ไม่ทราบว่าก้อนนี้มีตั้งแต่ตอนไหนคะเพราะไม่เคยจับสังเกตดูหรือว่าเป็นก้อนปกติที่ทุกคนมีก็ไม่แน่ใจคะ 6.ไปหาหมอเมื่อวันที่6ก.ค.61หมอให้ยาแก้กรดไหลย้อนมาทานคะแต่วันนี้วันที่15ก.ค.61หมดแล้วแต่อาการไม่ดีขึ้นเลยคะ 7.ตอนนี้เป็นเหยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ก็ไม่แน่ใจว่าอาการข้างต้นที่กล่าวมาจะมีผลมาจากเหยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ไหมคะ เรียนปรึกษาและขอคำตอบจากคุณหมอคะ #ขอบคุณคะ#

     สวัสดีคะคุณaorkeay

    เยื่อบุมดลูกผิดที่ มักจะเกิดที่รังไข่ กระเพาะปัสสาวะ ลำไส้ และผนังหน้าท้องค่ะ ทำให้ในช่วงที่ใกล้จะมีประจำเดือน คนไข้อาจจะมาด้วยเรื่องของ ปัสสาวะแสบขัด มีอาการปวดเวลาถ่ายอุจจาระ หรือ มีอาการปวดท้องน้อย หรือ ปวดทั่วท้องได้ ถ้ามีการเกาะขึ้นมาสูงค่ะ อาจจะมีอาการปวดหลังได้ค่ะ เนื่องจากมีการปวดร้าวของเส้นประสาทได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องมองในเรื่องของระบบทางเดินอาหารร่วมด้วยค่ะ

    เช่น

    • เรื่องแผลในกระเพาะอาหาร
    • แผลในลำไส้
    • นิ่วในถุงน้ำดี
    • นิ่วท่อทางเดินน้ำดี
    • ตับอ่อนอักเสบ
    • การติดเชื้อในลำไส้ส่วนต้น
    • กรดไหลย้อน
    • มีการอักเสบของหลอดอาหารหรือแผลในหลอดอาหาร

    ดังนั้นคงต้องตรวจเหล่านี้ด้วยค่ะ

    และที่สำคัญถ้าคลำได้ก้อนจริงๆ ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ใจมีก้อนจริงๆ นะค่ะ เพราะก้อนอาจจะทำให้มีเรื่องของอาการกลืนลำบากได้ค่ะ

    aorkeay  aorkeay
    สมาชิก
    ขอบคุณคะคุณหมอสำหรับคำตอบและคำแนะนำคะ