• วิธีรักษาโรคเริม

  •  ซี แนน'
    สมาชิก
    ดิฉันมีเเผลบริเวณอวัยวะเพศ เเล้วมีตุ้มใสๆขึ้น มีเลือดออกบ้างครั้ง มีอาการคันๆ เเสบๆ ดิฉันสงสัยว่าจะเป้นเริม ควรไปพบหมอไหมค่ะ มียาอ่ะไรรักษาแล้วหายไหมค่ะ เเละต้องดูเเลยังไง..

    สวัสดีค่ะคุณ ซี แนน

    อาการของโรคเริมจะมีตุ่มน้ำใสบริเวณที่ติดเชื้อ ได้แก่ ปาก อวัยวะเพศ ทวารหนัก เป็นต้น มีอาการเจ็บปวด แสบที่บริเวณแผล คันยิบๆ หากเป็นการติดเชื้อครั้งแรกจะมีอาการค่อนข้างรุนแรงและหายช้า แต่ถ้าหากเป็นการติดเชื้อซ้ำ อาการจะไม่รุนแรงและหายได้เร็วกว่าค่ะ นอกจากโรคเริมแล้ว ยังมีภาวะอื่นที่ทำให้มีลักษณะตุ่มน้ำใส คล้ายๆกัน ได้แก่ โรคอีสุกอีใส  ตุ่มน้ำจากการเสียดสีสัมผัส  การติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น

    สามารถไปตรวจได้กับแพทย์อายุรกรรมทั่วไป หรืออายุรกรรมผิวหนังก็ได้ค่ะ แนะนำให้คุณหมอตรวจให้จะดีกว่าค่ะ โดยคุณหมอจะตรวจดูลักษณะของตุ่มน้ำอีกทีค่ะ ในบางรายหากอาการไม่ชัดเจนอาจจะต้องส่งตรวจเพิ่มเติมโดยการขูดไปย้อมค่ะเพื่อจะได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้องค่ะ

    ส่วนการรักษาขึ้นกับสาเหตุที่พบค่ะ หากเป็นโรคเริมปัจจุบันโรคเริมยังคงเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายสนิทได้ ซึ่งโดยหลัก ๆ แล้วการรักษาโรคเริมจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ

    • ยาบรรเทาอาการปวด ซึ่งแผลจากโรคเริมจะสามารถหายเองได้ภายในเวลา 2-6 สัปดาห์
    • ยาต้านไวรัส เช่น ยาอะไซโคลเวียร์ (Acyclovir) เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส และช่วยลดความรุนแรงของอาการ โดยยาเหล่านี้จะอยู่ในรูปของยาชนิดรับประทาน และยาในรูปแบบครีมสำหรับทาเพื่อบรรเทาอาการของเริมค่ะ