• คันที่ศีรษะเกา แล้วมีขุย และผมร่วง มีโอกาสเป็นชันตุไหม

  •  Patchaya Khonchalew
    สมาชิก
    หนูรู้สึกคันศรีษะและเกาจนศรีษะเปนแผลจากนั้นก็อาบน้ำสระผมปกติแต่หลังจากนั้นประมาน1สัปดาห์มีสะเก็ดเหมือนรังแคเป็นแผ่นไม่ใหญ่มากขึ้นบริเวณตรงที่หนูเกา หนูก็อาบน้ำสระผมปกติแต่สังเกตได้ว่าผมหนูล่วงเยอะกว่าเดิมจนน่าตกใจหนูก็หาซื้อวิตามินที่บำรุงเกี่ยวกับเส้นผมมาใช้พอใช้ได้ประมาณ2สัปดาห์ผมที่เคยล่วงก้อล่วงเยอะขึ้นจนบริเวณที่หนูเกามันโล้นไม่มีเส้นผมสะเก็ดที่ขึ้นก็เริ่มขึ้นตามจุดอื่นๆบนศรีษะตอนนี้รู้สึกว่าเริ่มจะกระจายไปทางฝั่งขวาของศรีษะแล้ว อาการที่หนูเป็นอยู่ตอนนี้คืออาการที่เรียกว่าชันนะตุรป่าวค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Patchaya Khonchalew

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ประวัติใช่ตอนแรก เหมือนประวัติของอาการแพ้ ของหนังศีรษะค่ะ คือ มีอาการคัน และเกาจนมีแผลก่อนค่ะ ซึ่งลักษณแบบนี้จะมีเรื่องของการติดเชื้อแบคทีเรียเป็นหลักก่อนค่ะ แต่อย่างไรก็ตามควรจะมาดูว่ามีเรื่องของการปฏิบัติตัวอย่างไรค่ะ ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ การเป็นชันตุ คือ การติดเชื้อราบนหนังศีรษะค่ะ ซึ่งมักจะทำให้บริเวณที่เป็นมีการหลุดร่วงของเส้นผมได้ค่ะ การรักษาต้องใช้ยาฆ่าเชื้อราค่ะ

    ดังนั้นก่อนอื่นหมอแนะนำว่าควรจะ

    • หลีกเลี่ยงการเกา บริเวณหนังศีรษะส่วนนั้นก่อนค่ะ
    • เมื่อสระผมทุกครั้งให้เป่าผมให้แห้ง
    • ไม่ควรนอนเมื่อผมเปียก
    • ไม่ควรจะใช้น้ำยาหรือ สารเคมีที่ผมค่ะ

    และที่สำคัญที่สุด หมอแนะนำให้รีบพบแพทย์ เพื่อเอาเส้นผมไปตรวจคะ ถ้ามีการติดเชื้อรา อาจจะได้รับยาฆ่าเชื้อรา หรือ แชมพูสระผมมาใช้ค่ะ แต่ถ้าเป็นแค่เรื่องของการติดเชื้อที่หนังศีรษะจากเชื้อแบคทีเรียก็รับประทานยาฆ่าเชื้อพอค่ะ