• วิธีรักษาอาการปากชาจากการผ่าฟันคุด

  •  Unic Nic
    สมาชิก
    วันเสาร์ที่ผ่านมา ไปผ่าฟันคุตมาค่ะ แล้ววัดถัดไปยังมีอาการชาที่ ปาก ลิ้น เหงือก และแก้ม ฟันที่ผ่าค่ะ คุณหมอบอกว่า ตอนผ่า เครื่องมือหมอน่าจะไปกระทบเส้นประสาท เลยทำให้มีอาการแบบนี้เลยแนะนำให้ทานวิตามินมาทานเพิ่ม คุณหมอผ่าฟันคุตออกหมดแล้วค่ะ แต่ยังเหลือ รากฟันที่ไม่สามารถเอาออกได้เพราะใกล้กับเส้นประสาท ขนาดของรากฟัน 3 มิลค่ะ จะเป็นอันตรายมั้ยคะ หนูพึ่งอายุ 22 ปี หนูอยากรักษาตัวเองให้หายไวๆค่ะ เพราะมันมีผลต่อการเรียนนิดหน่อย
    Unic Nic  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Unic Nic

    อาการชาหลังผ่าฟันคุดอาจเกิดจาก ขณะผ่าตัด มีการไปโดนบริเวณเส้นประสาท ทำให้เส้นประสาทได้รับบาดเจ็บชั่วคราว แต่อาการมักดีขึ้นเรื่อยๆได้เองภายใน 1-3 วัน หากเวลาผ่านไปแล้วยังชามากขึ้น อาจมีสาเหตุอื่น เช่นเส้นประสาทอักเสบจากการขาดวิตามิน หรือ เป็นเบาหวาน การดื่มแอลกอฮอล์เรื้อรัง แนะนำกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเรื่องอาการชาเพิ่มเติมอีกครั้ง

    ในขณะนี้รับประทานวิตามินที่แพทย์จ่ายมาได้ ทำความสะอาดช่องปากวันละ 2 ครั้ง รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการเคี้ยวมากๆ