• คุณแม่เป็นเบาหวาน ความดัน และไตวายเรื้อรัง มีอาการวิงเวียน ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะน้อย หลังการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม

  •  Oraya senathai
    สมาชิก
    ขอบอกก่อนค่ะ คนป่วยคือแม่คะเป็นเบาหวานน้ำตาลสูง ความดันสูง แล้วตอนนี้ก็โรคไตเรื้อรังค่ะอยุ่ในระยะฟอกเลือด อยากให้คุณหมอแนะนำวิธีการดูแลผู้ป่วยไตฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมคะ เพิ่งได้รับการฟอกเลือดเป็นครั้งที่สาม หลังจากฟอกเลือดมีอาการวิงเวียน ใจสั่นความดันต่ำ แต่ความดันตัวล่างสูงค่ะ หัวใจเต้นเร็วคะ เกิน110 ปัสสาวะน้อยลงเหลือคืนละ 1ครั้งคะ ถือว่าผิดปกติมั้ยคะ ถ้าผิดปกติควรทำยังไงคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Oraya senathai การดูแลคนไข้ไตวายที่ต้องฟอกไต คือดูแลเรื่องการรับประทานอาหารและการดื่มน้ำเท่าที่เหมาะสมค่ะ โดยคนไข้ควรระมัดระวังการรับประทานอาหารหลักๆคือ อาหารที่เกลือโซเดียมสูง (เช่น ของเค็ม อาหารดอง อาหารสำเร็จรูป ขนมปังที่ใช้ผงฟู อาหารที่ใส่ผงชูรส) อาหารที่มีโปแทสเซียมสูง (เช่น ผลไม้แห้ง ทุเรียน ขนุน ส้ม กล้วย), อาหารที่มีฟอสฟอรัสสูง (เช่น นม เนยแข็ง ไข่แดง) นอกจากนี้การรับประทานโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ควรรับประทานปริมาณพอเหมาะ ไม่มากเกินไปค่ะ @ส่วนในแง่ของโรคประจำตัวเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ในคนไข้ที่มีไตวายเรื้อรังร่วมด้วย ระดับความดัน ระดับน้ำตาล จะค่อนข้างเปลี่ยนแปลงได้มากในแต่ละวัน ญาติอาจมีเครื่องวัดความดันและเครื่องเจาะตรวจน้ำตาลปลายนิ้วไว้ที่บ้าน เพื่อวัดค่าความดันและค่าน้ำตาลปลายนิ้ว และนำผลที่ตรวจวัดมาให้แพทย์ผู้รักษาช่วยปรับยาตามความเหมาะสมค่ะ @ในเรื่องของปัสสาวะออกน้อยลงเหลือวันละครั้ง ถือว่า เป็นเรื่องปกติของคนไข้ที่เข้าสู่การฟอกไตค่ะ ดังนั้นคนไข้ต้องจำกัดน้ำดื่มให้พอเหมาะกับปริมาณปัสสาวะที่ออกมา เพื่อป้องกันภาวะน้ำเกินค่ะ
    Oraya senathai  Oraya senathai
    สมาชิก
    ขอบคุณคะคุณหมอ🙏