• กินวิตามินบี รวม ยาคุม และยาทีเวียร์แล้ว มีอาการใจสั่น เกิดจากอะไร

  • คือว่าดิฉันกินยาทีเวียร์อยุ่ตอน20.00 และได้กินยาคุมตอน 21.00 ทำมัยกินแล้วมีอาการเหมือนหัวใจเต้นเร็ว.มือเย็นเท้าเย็น เลยเลิกกินไป คราวนี้มากินวิตามินบีรวม เริ่มมีอาการคล้ายกันคือหัวใจเต้นแรงและเร็วอาการมือเย็นเท้าเย็นไม่มี ดิฉันแอบกังวลว่าจะเป็นโรคหัวใจรึโรคอะไรผิดปกติมัยคะ
    รสวรรณ รุ่งโรจณ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รสวรรณ รุ่งโรจณ

    อาการใจสั่น เกิดได้จาก

    1.สาเหตุทายกาย

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ

    -โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่นยาที่กระตุ้นการเต้นของหัวใจ ซึ่งทั้งยาทีเวียร์ซึ่งเป็นยาต้านไวรัส และยาคุมกำเนิด หรือแม้แต่วิตามินบีรวม ไม่ได้มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของหัวใจโดยตรงค่ะ

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    หากใจสั่นบ่อยๆ มีเจ็บแน่นหน้าอก หอบเหนื่อย ควรไปพบแพทย์เมื่อมีอาการ แพทย์อาจต้องตรวจดูก่อนว่าไม่มีความผิดปกติจากสาเหตุทางกายดังที่กล่าวไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หากมีอาการให้รีบนั่งพัก งดการรับประทานยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น แต่ยาทีเวียร์ควรรับประทาน ห้ามขาด และควรหลีกเลี่ยงการทำงานหรือออกแรงหนักๆในช่วงนี้ไปก่อน