• กินวิตามินบีรวมต่อเนื่องนานๆ จะมีผลเสียกับร่างกายหรือไม่ ควรกินนานแค่ไหน

  • ถ้ากินต่อเนื่องนานๆจะมีผลเสียหรือผลข้างเคียงกับร่างกายหรือไม่สำหรับผู้สูงอายุและควรกินระยะเวลานานแค่ไหนจึงจะดีต่อสุขภาพ

    สวัสดีค่ะ คุณ วราภรณ์ ถวัลย์วาณิชกุล,

                           วิตามินบีชนิดต่างๆ นั้น เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำได้ ดังนั้น หากทานในปริมาณที่มากกว่าร่างกายต้องการ ก็จะถูกขับออกทางปัสสาวะ ไม่ถูกสะสมไว้ในร่างกาย ดังนั้น ถือว่ามีความปลอดภัยในระดับหนึ่งค่ะ

                            ทั้งนี้ หากไม่สามารถทานอาหารต่างๆ ได้หลากหลายและเพียงพอ ก็สามารถทานวิตามินบีเสริมได้ แต่หากทานอาหารต่างๆ ได้หลากหลายและเพียงพออยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทานไปค่ะ เพราะแม้การทานวิตามินบีต่อเนื่องนานๆ จะไม่ได้อันตรายอะไร แต่ในตัวของเม็ดวิตามิน อาจมีสารต่างๆ ประกอบอยู่ เช่น สีสังเคราะห์ สารกันบูด เป็นต้น ซึ่งหากทานไปนานๆ ก็ย่อมทำให้ตับและไตทำงานหนักในการกำจัดสารประกอบเหล่านี้ค่ะ

                           ดังนั้น หากสามารถเลือกทานอาหารได้หลากหลาย โดยเฉพาะผักและผลไม้ ก็ควรทานอาหารจากธรรมชาติจะดีที่สุดค่ะ เพราะไม่เพียงแต่จะได้วิตามินที่หลายหลาย ก็ยังได้เกลือแร่ รวมถึงสารพฤกษเคมี หรือ ไฟโตนิวเทรียนท์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง ที่สามารถช่วยป้องกันโรคบางชนิดรวมถึงโรคมะเร็งได้ด้วยค่ะ

                            อีกทั้ง หากทานอาหารได้ไม่หลากหลายและเพียงพอ การทานแค่วิตามินบีรวม ก็อาจไม่เพียงพอ เพราะร่างกายก็อาจยังขาดวิตามินและเกลือแร่อื่นๆ อีกค่ะ