• ไปตรวจกับแพทย์ แพทย์แจ้งว่าเป็นกรดไหลย้อน โดยได้ยา B 1-6-12มาด้วย เป็นเพราะอะไร

  •  Ploy Panatda
    สมาชิก
    เมื่อคืนก่อนแน่นหน้าอก แล้วก็เหนื่อยมาก เลยไปหาหมอตอนเที่ยงคืนค่ะ ทำ ekg กับตรวจน้ำตาลในเลือดก็ปกติ หมอบอกว่าเป็นกรดไหลย้อน เลยให้ยาแล้วกลับบ้าน แต่หมอให้ยา B 1-6-12 เป็นวิตามินบำรุงปลายประสาท ทำไมถึงได้ยาตัวนี้ด้วยหรอคะ
    Ploy Panatda  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ploy Panatda

    กรดไหลย้อน เป็นภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    โดยการรักษาภาวะกรดไหลย้อน เริ่มจากการดูแลตนเองด้วยการงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร และการใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์

    ส่วนวิตามินบำรุงปลายประสาทที่เป็นวิตามินบีรวมดังกล่าวมานั้น อาจจะไม่ได้ช่วยในเรื่องของกรดไหลย้อนโดยตรงถ้าเป็นกรดไหลย้อนจริงๆ แต่ในที่นี้ไม่แน่ใจว่ามีอาการกลุ่มเหน็บชา เจ็บคล้ายปลายเส้นประสาทอักเสบที่แพทย์สงสัยร่วมไปด้วยหรือไม่ จึงมีการจ่ายวิตามินบำรุงในกลุ่มนี้มาค่ะ