• วิตกกังวล

  •  Frnie Cnni
    สมาชิก

    ถ้าเราเป็นหนักขนาดที่ ไม่อยากอยู่บ้านได้ มือสั่น กลัว เราควรไปพบแพทย์ดีไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Frnie

     หากคุณรู้สึกว่าอาการดังกล่าว เป็นมากจนรู้สึกไม่สบายใจ หรือรบกวนต่อชีวิตประจำวัน การทำงาน รวมถึงการใช้ชีวิตประจำ หมอแนะนำว่าควรไปพบแพทย์ เพื่อการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสมค่ะ

    ในปัจจุบัน มีโรคความผิดปกติทางอารมณ์มากมาย เช่น ซึมเศร้า วิตกกังวล เช่น แพนิก กลัวการเข้าสังคม เป็นต้น  ในกรณีของคุณมีความวิตกกังวลมาก อาจจะสงสัยว่าเป็นโรควิตกกังวลได้ค่ะ โดยทั่วไปโรควิตกกังวลหมายถึง โรคทางจิตใจที่มีความรุนแรงกว่าความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ในผู้ป่วยที่เป็นโรควิตกกังวลจะมีความวิตกกังวลและอาการอื่น ๆ ต่อเนื่องและอาการไม่หายไป หรืออาจมีอาการที่แย่ลงได้ในที่สุดได้ค่ะ

    อาการของโรควิตกกังวลขึ้นอยู่กับประเภทของโรควิตกกังวล โดยอาการทางกายและใจที่เกิดขึ้นโดยทั่วไป ได้แก่

    • มีอาการตื่นตระหนก กลัว และไม่สบายใจ
    • ไม่สามารถอยู่ในความสงบได้ กระสับกระส่าย กระวนกระวาย หงุดหงิด ไม่มีสมาธิ
    • มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ
    • มือและเท้าเย็น หรือเหงื่อแตก
    • หายใจตื้น
    • ใจสั่น
    • เจ็บหน้าอก
    • ปากแห้ง
    • มีอาการเหน็บชาที่มือและเท้า
    • มีอาการคลื่นไส้
    • เวียนศีรษะ
    • ปวดศีรษะ
    • กล้ามเนื้อตึงเกร็ง
    • มีความอ่อนล้า เหนื่อยง่าย
    • มีอาการสั่น

    สาเหตุ เกิดจาก ความผิดปกติของสารสื่อประสาทในสมอง  สภาพแวดล้อม กรรมพันธุ์ เป็นต้นค่ะ ในปัจจุบันมีการรักษา โดยการใช้ยา และไม่ใช้ยา เช่น การทำจิตบำบัด เป็นต้นค่ะ