• วิตกกังวลเครียดกับเรื่องที่เคยทำไป ได้ยามากินแล้ว ไม่ดีขึ้น ต้องทำอย่างไร

  • คุณหมอคะ ดิฉันมีเรื่องเครียดในสิ่งที่ดิฉันเคยทำลงไปจนดิฉันเก็บมันมาคิดหมกมุ่นจนนอนไม่หลับเป็นเวลาเกือบเดือน แต่เมื่อได้อยู่กับเพื่อนอาการเครียดหมกมุ่นก็เบาบางลงค่ะและตอนนี้ดิฉันได้ไปพบแพทย์แล้ว กินยามา5วัน แต่วันนี้ดิฉันกับรู้สึกดิ่งกว่าเดิมคิดแต่สิ่งที่ตนเองทำผิดไป มันเกี่ยวข้องกับฟีดแบคยาด้วยไหมคะที่ทำให้ดิฉันเป็นแบบนี้ #ขอบพระคุณคุณหมอค่ะ
    พริกแกง กะทิ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พริกแกง กะทิ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ภาวะซึมเศร้า

    -โรคซึมเศร้า

    -เป็นภาวะคิดมากเกินไป ซึ่งเกิดได้ในคนปกติบางราย

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว มีอารมณ์แปรปรวนง่าย รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ อาจนำเรื่องเดิมมาคิดวนไปวนมาซ้ำๆ

    หากมีอาการซึมเศร้าติดต่อกันเกิน 2 อาทิตย์อาจเรียกว่าโรคซึมเศร้า ซึ่งอาจมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลง

    แต่หากอาการดังกล่าวดึขึ้นเมื่อได้อยู่กับเพื่อน ยังคิดถึงโรคทางจิตเวชน้อยค่ะ

    แนะนำติดตามการรักษากับจิตแพทย์อย่างต่อเนื่อง ยาที่เคยได้รับควรกินอย่างต่อเนื่องตามแพทย์สั่ง ยาจิตเวชส่วนใหญ่มักต้องใช้เวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์กว่าจะเห็นผล ดังนั้นในช่วงนี้ควรรับประทานยาต่อไปก่อนค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านและหมกมุ่นกับความคิดของตัวเองมากขึ้น