• กินยาวาร์ฟาริน (ยาละลายลิ่มเลือด) อยู่ ถ้าต้องไปต่างประเทศ 3-4 เดือน ไม่ได้ปรับยาจะเป็นอะไรไหม

  •  Champion
    สมาชิก
    สวัสดีครับ. ขออนุญาตสอบถามข้อมูลครับ ผมเป็นโรคประจำตัว ลิ่มเลือดในสมองอุดตันกับโรคลมชัก ต้องกินยาละปรับยาอยู่ สม่ำเสมอ อยากทราบครับว่า ถ้าผมไปทำงานอยู่ต่างประเทศ 3-4 เดือนละไม่ได้มาปรับยา จะมีผลข้างเคียงอะไรรึป่าวครับ หรือมีคำแนะนำ ขอความกรุณาด้วยครับ...
    Champion  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณChampion

    ยา Warfarin (วาฟาริน) เป็นยาต้านการแข็งตัวของเลือดหรือที่เรียกกันว่ายาละลายลิ่มเลือด ใช้เพื่อช่วยลดการแข็งตัวของเลือด ใช้ในการรักษาและป้องกันเลือดอุดตันในเส้นเลือดดำหรือหลอดเลือดแดง และยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองหรือโรคหัวใจ หรืออาจใช้เพื่อจุดประสงค์อื่น ๆ การใช้ยานี้จะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์

    โดยยานี้เป็นยาที่ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ และสำคัญคือการปรับยา โดยแพทย์จะนัดเจาะเลือดทุกประมาณ 1-2 เดือน ไม่ควรเกินนี้หรือขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ที่รักษาโดยตรง เพื่อดูว่าระดับการแข็งตัวของเลือดเป็นอย่างไร และต้องกินยาในปริมาณเท่าไหนต่อไป

    ดังนั้นแนะนำการแจ้งแพทย์ที่ดูแล เพื่อเขียนจดหมายบันทึกข้อความ การไปเจาะเลือดและติดตามอาการกับแพทย์ที่ต่างประเทศในระหว่างนี้ด้วย เพราะหากระดับยาไม่ได้ขนาดอาจทำให้โรคกำเริบ หรือถ้าปริมาณยามากเกินไป อาจมีเลือดออกผิดปกติที่เป็นอันตรายได้ ร่วมกับไม่ซื้อยาใดๆมากินเองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์