• ใช้ยาละลายลิ่มเลือดอยู่ สามารถเวทเทรนนิ่งได้ไหม

  •  Nize Teerayut
    สมาชิก
    ทานยาละลายลิ่มเลือดอยู่ (Xarelto 20mg) ไม่มีอาการแน่นหน้าอกแล้ว แต่ว่ามีอาการกดแล้วเจ็บตรงน่อง ตึงบ้าง และ บวมเวลาเดินเยอะ แต่ไม่มีอาการปวด + ทานยาตัวนี้สามารถออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งได้ไหมครับ
    Nize Teerayut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nize Teerayut

    ยา Xarelto มีชื่อทางสามัญว่ายา Rivaroxaban  เป็นยาต้านการแข็งตัวของเลือดและยาต้านเกร็ดเลือด ยาสำหรับรับประทาน ยาเม็ดประกอบด้วยไรวารอกซาแบน ขนาด 10 15 และ 20 มิลลิกรัม  มีข้อบ่งใช้ คือ ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดอุดตันที่หลอดเลือดดำหลังการผ่าตัด รักษาลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำลึกอุดตัน และ ลิ่มเลือดอุดกั้นในหลอดเลือดปอด  โดยใช้ขนาดยาตามที่แพทย์สั่ง ขึ้นกับข้อบ่งชี้

    ขณะใช้ยาอาจมีภาวะเลือดหยุดยากกว่าคนปกติได้ จึงควรระวังเรื่องการกระทบกระแทกทุกชนิด สามารถออกกำลังกายแบเวทเทรนนิ่งได้แต่ไม่ควรทำรุนแรงจนมีการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ จนมีอาจมีเลือดออกคั่งอยู่ภายในได้ และควรกลับไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้งเพื่อตรวจเลือดเพื่อปรับระดับยาให้เหมาะสมเป็นประจำ เพราะหากระดับยาเกินปกติ อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดเลือดออก โดยเฉพาะการเกิดเลือดออกในสมอง และควรรับประทานยาตรงเวลาสม่ำเสมอทุกวันค่ะ