• อายุ 47 ปี ผ่าตัดมดลูกได้ 9 เดือน มีอาการนอนไม่หลับ ผิวแห้ง ผมร่วง ไม่มีความสุข อยากตาย ควรทำอย่างไร

  •  Marisa Buan
    สมาชิก
    อายุ 47 ปี ผ่าตัดมดลูกได้ 9 เดือน ร่างกายแย่มาก นอนไม่หลับ ผิวแห้ง ผมร่วง น่ำหนักขึ้น ปวดเนื้อตัว ไม่มีความสุข บางครั้งรุ้สึกเหมือนอยากตายบอกไม่ถูก รู้สึกแย่สุดๆ ค่ะ ตอนนี้ตรวจเจอก้อนต้องผ่าตัดเต้านมยิ่งทุกข์มากขึ้น
    Marisa Buan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Marisa Buan

    หากผ่าตัดแค่มดลูกออกไปนั้น จะไม่มีผลใดๆต่อฮอร์โมนในร่างกายค่ะ จะเข้าสู่วัยทองเหมือนผู้หญิงปกติ

    วัยทอง คือ ภาวะที่สตรีเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน รังไข่หยุดการผลิตไข่ ทำให้ไม่มีประจำเดือนอีกต่อไป ผู้ที่เข้าสู่วัยทองจะมีอายุโดยเฉลี่ยประมาณ 45-55 ปี  ส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจ ได้หลายอย่าง โดยปกติแล้วผู้หญิงส่วนใหญ่จะค่อยๆปรับตัวเข้ากับอาการเหล่านั้นได้ และมักดีขึ้นได้เองภายใน 1-2 ปี แต่อย่างไรก็ตามถ้ามีอาการมาก รู้สึกร้อนวูบวาบเยอะ หรือหดหู่ ซึมเศร้า ควรแจ้งสูตินรีแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ เพราะอาจจะต้องตรวจร่างกายและประเมินสภาพจิต ร่วมกับจ่ายยาฮอร์โมนทดแทนถ้ามีความจำเป็น