• ภาวะวัยทอง ทราบได้อย่างไร

  •  Dhanyarat
    สมาชิก
    เป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติ ตั้งแต่เริ่มมีประจำเดือน เริ่มทานยาคุมตอนอายุประมาณ 30 ประมาณ 15 ปี หลังจากนั้นทานยาคุมบางครั้งเฉพาะเวลาสามีกลับมาจากต่างประเทศ ซึ่งถึงไม่ทานยาคุมประจำเดือนมาค่อนข้างปกติทุกเดือน หากช่วงที่มีการทานยาคุมประจำเดือนจะมาตรงมาก อายุ 52 ปี มีทานยาคุมด้วย และประจำเดือนมามาก เดือนสองเดือน หยุดทานยาคุม ประจำเดือนไม่มาติดต่อกัน 8 เดือน พอสามีมาก็ทานยาคุม ประจำเดือนก็มา พอสามีไปหยุดทาน 5 เดือนนี้ก็ไม่มีประจำเดือน ตอนนี้สามีมา อายุ 53 แล้ว ก็ยังเกรงว่าไข่ยังไม่หมด ก็เลยทานยาคุม แล้วแบบนี้จะรู้ได้อย่างไรว่าไข่หมดแล้ว เลืกทานยาคุมได้แล้ว เพราะถึงจะไม่มีประจำเดือนติดต่อกัน 1 ปี ก็จะแน่ใจได้อย่างไร แต่เนื่องจากสามีปีหนึงจะมาไม่แน่นอน เลยไม่รู้ว่าประจำเดือนจะหยุดติดต่อกันครบ 1 ปี ไหม ถึงครบปี แล้วจะมั่นใจได้อย่างไรว่าไข่หมด แล้วถ้าไข่หมด กินยาคุม ประจำเดือน จะมาปกติใช่ไหมค่ะ แล้วจะรู้ได้อย่างไร ว่าหมดประจำเดือนจริงสักที เพราะถ้าหยุดกินยาคุม ประจำเดือนก็ไม่มาแล้วค่ะ คือต้องการทราบว่า ไข่หมดจริงๆแล้วยัง เลิกทานยาคุมได้แล้วยังค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dhanyarat

    ภาวะวัยทอง (Menopause) นับตามหลังจากการที่มีประจำเดือนครั้งสุดท้าย 1 ปี ตามที่เข้าใจถูกต้องแล้วค่ะ อายุเฉลี่ยของวัยทองในประเทศไทยจะอยู่ที่ 52 ปี แต่ก่อนที่จะมีประจำเดือนหาย ส่วนมากมักจะมีอาการเเสดงให้เห็นว่าน่าจะเข้าสู่วัยทองค่ะ เช่น รอบประจำเดือนห่างออก มีอาการร้อนวูบวาบ ช่องคลอดแห้ง ทั้งนี้การที่รับประทานยาคุมอาจทำให้ไม่มีอาการเหล่านี้ เนื่องจากมีฮอร์โมนในตัวยาคุมบังอาการไว้ อีกทั้งรอบเดือนจะไม่สามารถห่างออกได้ค่ะ เนื่องจากเลือดจะออกตามหลังยาคุมหมดแผง

    ทั้งนี้ การที่จะทราบได้ชัดเจน สามารถเจาะเลือดดูค่าฮอร์โมนได้ค่ะ คือ ก่อนอื่นต้องหยุดรับประทานยาคุมค่ะ อย่างน้อย 3 เดือน เพื่อให้ระดับฮอร์โมนถูกกำจัดออกไปจนหมดก่อน หลังจากจากนั้นจึงเจาะดูค่าฮอร์โมน

    -FSH (Follicle stimulating hormone) ซึ่งจะมีค่าสูงขึ้นกว่าคนยังไม่หมดประจำเดือน ประมาณ 25 สามารถวินิจฉัยได้ค่ะ ว่าเข้าสู่วัยทอง

    ส่วนอีก 2 ตัว จะลดลง ซึ่งช่วยสนับสนุนการเข้าสู่ภาวะวัยทองค่ะ

    -E2 (Estradiol)

    -AMH (Anti mullerian)

    ถ้าเข้าสู่วัยทองจริง จากการคอนเฟิร์มจากผลเลือด สามารถหยุดการให้ยาคุมได้ค่ะ โดยที่ถ้ามีอาการวัยทอง อาจใช้ฮอร์โมนทดแทน ซึ่งจะเป็นฮอร์โมนระดับที่ต่ำกว่ายาคุมค่ะ