• สอบถามผลแล็บ อันตรายไหม จะต้องทำอย่างไรต่อ

  •  Pinyaphat Vilaisith
    สมาชิก
    Presence of.endocervical/transformation zone component.Low -​grade squamous intraepithelial Lesion(LSIL). /HPV ผลขึ้นประมานนี้ค่ะ​ รอไปส่องล้องตัดชิ้นเนื้ออึกที​ อยากทราบคุนหมอว่ายุระดับไหน​ ร้ายแรงแค่ไหน​ รักษาจะหายไหมคะ​ แล้วถ้าจี้เย็นที่ปากมดลูกไป​ เชื้อhpvจะหายไปด้วยไหมคะ
    Pinyaphat Vilaisith  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pinyaphat Vilaisith

    จากผลที่ออกมาน่าจะเป็นผลตรวจที่บริเวณปากมดลูกเพื่อคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

    ซึ่งผลออกมาว่ามีลักษณะเนื้อเยื่อที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากปกติ คาดว่าน่าจะเกิดจากเชื้อไวรัส HPV ซึ่งยังบอกไม่ได้ชัดว่าเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้าย ควรจะต้องได้ชิ้นเนื้อไปยืนยันด้วยอีกครั้ง แต่เป็นเนื้อเยื่อที่มีความผิดปกติไปจากเดิม

    ควรกลับไปตัดชิ้นเนื้อตามที่แพทย์นัด และรับการรักษาเรื่องเชื้อ hpv ต่อไป ไม่ต้องกังวลจนเกินไปค่ะ จากผลตรวจไม่ได้ผิดปกติในระดับที่ร้ายแรงค่ะ