• เจ็บบริเวณอวัยะเพศหญิง มีติ่งเนื้อคล้ายกับหูดหงอนไก่ เกิดจากอะไร ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  Yaimai12
    สมาชิก

    วันนี้หนูมีอาการเจ็บที่บริเวณอวัยะเพศ เมื่อส่องดูพบว่ามีติ่งเนื้อคล้ายกับหูดหงอนไก่ที่ค้นเจอในเน็ต และบริเวณข้างมีตุ่มเนื้อที่อักเสบ เเละมีหนองสีเหลืองไหลออกมา เมื่อล้างทำความสะอาด แล้วยังมีเลือกซิบๆจางไหลออกมาจากบริเวณแผล กังวลใจมากค่ะ เนื่องจากอ่านจากอินเตอร์เน็ต โรคเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่หนูยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

    Yaimai12  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yaimai12

    อาการเจ็บและมีติ่งเนื้อที่อวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    2.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    4.มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    5 การติดต่อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน แผลริมอ่อน ซิฟิลิซ

    ถ้ายังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยอาจนึกถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รวมไปถึงหูดหงอนไก่ได้น้อย อาจเป็นการติดเชื้อของรูขุมขนหรือผื่นแพ้สัมผัสได้

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกายร่วมด้วย หากติ่งเนื้อดังกล่าวเจ็บมาก ลุกลาม หรือมีลักษณะบวมแดงเหมือนอักเสบ มีไข้สูง มีปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นหนอง ให้รีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจจะติดเชื้อ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน