• อายุ 20 ปี ผลตรวจปากมดลูกผิดปกติ กลัวเป็นมะเร็ง

  •  Punnipa Niniw
    สมาชิก
    ปรากฏว่าพยาบาลบอกว่าผลตรวจคือปากมดลูกเราผิดปกติให้นัดพบคุณหมอใน19/12/62. ตอนนี้เครียดมากค่ะหนูกลัวเป็นมะเร็งกินไม่ด้นอนไม่หลับ อยากทราบว่าหนูมีโอกาสเป็นมะเร็งใช่ไหมคะ คือหนูไม่อยากเป็นมะเร็งหนูพึ่งอายุ20เองค่ะ แล้วทราบไหมคะว่าคุณหมอนัดทำอะไรตัดชิ้นเนื้อรึป่าวคะ😭

    สวัสดีค่ะ คุณ Punnipa Niniw,

                           ผลการตรวจเซลล์จากปากมดลูกนั้น หากพบผลผิดปกติ ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นมะเร็งปากมดลูกเท่านั้น โดยอาจเป็นระยะก่อนเป็นมะเร็ง หรือเป็นเซลล์ผิดปกติที่ยังไม่แน่ใจว่าเป็นระยะก่อนมะเร็งหรือไม่ ซึ่งแพทย์อาจพิจารณานัดตรวจภายในซ้ำภายใน 3-6 เดือน หรืออาจตัดชิ้นเนื้อเพื่อไปตรวจเพิ่มเติม ซึ่งผลที่ได้จากการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ จึงจะถือว่าเป็นผลที่แน่นอนค่ะ ดังนั้น อย่าเพิ่งกังวลไปก่อนค่ะ เพราะมะเร็งปากมดลูกนั้น พบได้น้อยมากในคนอายุ 20 ปีค่ะ