• ต้องการวางแผนในการมีบุตร

  •  emberii
    สมาชิก
    พอดีแฟนเป็นคนที่มีอาการเลือดออกในช่วงกลางรอบเดือน เลยคิดว่าน่าตะเป็นสัญญาณของการตกไข่ การมีเพศสัมพันธุ์ช่วงไหนถึงจะมีโอกาสตั้งครรภ์สูงสุดครับ ระหว่าง 1. ก่อนมีเลือดออก (กี่วัน?) 2.วันที่มีเลือดออกพอดี 3.หลังมีเลือดออก(กี่วัน?) จะได้วางแผนได้ถูกต้อง เพราะไม่แน่ใจว่า ช่วงที่มีเลือดมันคือก่อนหรือหลัง หรือคือช่วงที่กำลังตกไข่พอดีกันแน่ ลองหาข้อมูลมาแต่ไม่มีที่ไหนบอกชัดๆครับ ขอบคุณครับ ปล. ถามโดยถือว่าเลือดที่ออก คือเลือดตกไข่จริงนะครับ ถ้าตัดความเป็นไปได้เรื่องมดลูกอักเสบหรืออย่างอื่นออกไป

    สวัสดีครับ

    สำหรับการคาดคะเนวันตกไข่อย่างคร่าวๆ ก็คือ ใช้ได้เฉพาะในกรณีที่ประจำเดือนมาสม่ำเสมอทุกๆรอบเดือน วันที่โอกาสที่จะมีไข่ตกก็จะเป็นช่วงประมาณด้วย 14+/-2 วัน นับจากวันแรกของวันที่คาดว่าจะมีประจำเดือนรอบถัดไป ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีการตกไข่ของฝ่ายหญิงพอดีจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากที่สุด โดยทั่วไประยะปลอดภัยของการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันจะเป็นที่เขาเรียกกันว่า "หน้า 7 หลัง 7" ซึ่งหมายความว่าการสามารถมีเพศสัมพันธ์ก่อนประจำเดือนวันแรกมาได้ 7 วันและนับจากประจำเดือนวันแรกไปอีก 7 วัน แต่ไม่แนะนำให้ฝ่าไฟแดงในช่วงที่ประจำเดือนมา เนื่องจากจะทำให้เกิดการติดเชื้อตามมาได้ ระยะปลอดภัยนั้นสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่หากเกิดมีการเลื่อนของประจำเดือนเพียงหนึ่งวันก็สามารถทำให้เกิดการตั้งครรรภ์ได้เช่นกันครับ