• วัดความดันแล้วหัวใจเต้นแรงตลอด บริจาคเลือดไม่ได้ เกิดจากอะไรคะ

  •  Pimprapha
    สมาชิก
    อยากบริจาคเลือดมาก แต่ไม่เคยวัดความดันผ่านเลยค่ะ หัวใจเต้นเร็วเกิน120ตลอดเลย เคยไปตรวจเลือดผลก็ปกติดี ยิ่งเวลาตื่นเต้นหัวใจจะเต้นเร็วและแรงมาก แต่บางครั้งนั่งเฉยๆก็รู้สึกว่าหัวใจเต้นเร็วเลยลองนับดูก็เกือบทะลุ120 อยากทราบว่าจะเป็นโรคหัวใจไหม

    สวัสดีครับ

    อาการหัวใจเต้นเร็วนั้น ความดันผิดปกตินั้น สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ ยกตัวอย่างสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการหัวใจเต้นเร็วเช่น

    • โรคหัวใจ หัวใจเต้นผิดปกติ หัวใจโต หัวใจล้มเหลว การนำไฟฟ้าหัวใจทำงานผิดปกติ
    • ไทรอยด์เป็นพิษ จะทำให้หัวใจเต้นเร็วได้
    • การดื่มชากาแฟ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
    • ซีด ประจำเดือนมามาก เสียเลือดมาก ขาดธาตุเหล็ก โรคทาลัสซีเมีย
    • ออกกำลังกายหนัก เพิ่มออกกำลังกายมา
    • พักผ่อนน้อย
    • ความเครียด
    • ความตื่นเต้น
    • และอื่นๆ

    เบื้องต้นถ้าสงสัยว่าเกิดจากอะไรควรไปพบแพทย์เพื่อทการตรวจร่างกายหาความผิดปกติ แพทย์อาจส่งตรวจเพิ่มเติมเช่น คลื่นไฟฟ้าหัวใจ อุลตร้าซาวด์หัวใจ xray เจาะเลือดไปตรวจ เป็นต้นครับ