• ทำงานเกี่ยวกับการตรวจเสมหะผู้ป่วยวัณโรค เคยได้รับวัคซีนตอนเด็ก ควรฉีดวัคซีนอีกไหม

  •  Synthia Falcon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้ทำงานที่เกี่ยวกับการตรวจเสมหะผู้ป่วยวัณโรค เคยได้รับวัคซีนตอนเด็ก จะมีโอกาสติดวัณโรคมั๊ยคะ แล้วควรฉีดวัคซีนมั๊ยคะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Synthia Falcon,

                   วัคซีนบีซีจี (BCG) หรือวัคซีนป้องกันวัณโรค เป็นวัคซีนที่ต้องฉีดให้เด็กแรกเกิดในประเทศไทยทุกคน โดยผลของการป้องกันจะดีที่สุดในทารกและเด็กเล็ก โดยที่ภูมิคุ้มกันสามารถอยู่ได้นานประมาณ 10 ปี

                 สำหรับการฉีดวัคซีนในผู้ใหญ่ พบว่าไม่สามารถป้องกันวัณโรคปอดได้ นอกจากนี้ผู้ที่เคยฉีดบีซีจีมาแล้วก็ยังมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นวัณโรคปอดได้

                 ที่สำคัญหากเคยได้รับวัคซีนมาแล้วตั้งแต่แรกเกิดหรือในวัยเด็ก ไม่ควรได้รับวัคซีนซ้ำอีก ดังนั้นไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรคในผู้ใหญ่ค่ะ

                 แต่เนื่องจากคุณ Synthia Falcon ทำงานที่อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อวัณโรค จึงควรใช้วิธีการป้องกันต่างๆ ที่สำคัญคือ การใส่หน้ากากอนามัย โดยควรใช้หน้ากากอนามัยชนิด N95 จะป้องกันได้ดีกว่าหน้ากากอนามัยทั่วไป การสวมถุงมือที่พอดี ไม่หลวม การใส่ชุดคลุมกันเปื้อน การล้างมือทุกครั้งหลังจากทำงานเสร็จ อีกทั้งสถานที่ในการทำงานต้องได้มาตราฐานในการป้องกันการแพร่เชื้อออกสู่ภายนอก