• พบผิวหนังบวมแดงที่ไหปลาร้าขณะรักษาวัณโรคต่อมน้ำเหลือง

  •  MoMoTo
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอเกี่ยวกับวัณโรคต่อมน้ำเหลืองค่ะ ทานยารักษาวัณโรคมาประมาณ4เดือนแล้วค่ะ แต่มันการบวมบริเวณไหปลาร้า รู้สึกปวดมากค่ะ แล้วหมอให้กินยาสเตรอยด์มากิน กินยาหมดแล้ว แต่อาการปวมแดงก็ยังไม่หายคะ เลยรู้สึกกังวลใจมากคะ ขอบคุณคุณหมอมากนะคะ
    MoMoTo  Natthaphat
    แพทย์

     สวัสดีค่ะ

    อาการบวมแดงนั้นเป็นทั้งหมดกี่จุดในร่างกายคะ คลำได้ก้อน มีอาการอย่างอื่นร่วมด้วยไหมคะ

    อนึ่งอาการบวมแดงเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ตั้งแต่การอักเสบทั่วไปที่หายได้เอง การติดเชื้อ อุบัติเหตุ ไปจนถึงเนื้องอก ซึ่งจากข้อมูลที่ได้มานั้นยังไม่เพียงพอที่จะสรุปสาเหตุได้ค่ะ

    แนะนำให้คุณ MOMOTO ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการตรวจอย่างละเอียดก่อนค่ะ เนื่องจากเรื่องของรอยโรคบริเวณผิวหนังนั้นมีความจำเป็นที่ต้องตรวจร่างกายโดยตรงจึงจะวินิจฉัยได้แม่นยำค่ะ

    หลังซักประวัติและตรวจร่างกาย รวมถึงตรวจพิเศษอื่นๆแล้ว แพทย์จะสามารถให้คำวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสมตามสาเหตุของโรคได้ค่ะ