• การกินเหล้าเบียร์ ยาดอง ส่งผลต่อวัณโรคกระดูกหรือกระดูกอย่างไร

  •  Rong Love Rong
    สมาชิก
    การทานเหล้า เบียร์ ยาดอง มีผลมากน้อยต่อกระดูก หรือวัณโรคกระดูกมาน้อยเพียงใดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rong Love Rong

    การดื่มเหล้า เบียร์ ยาดอง มีผลต่อกระดูกหรือวัณโรคกระดูก ดังนี้ค่ะ

    1. ยาที่ใช้ในการรักษาวัณโรคกระดูกส่วนใหญ่แล้วจะมีเมตาบอลิซึมที่ตับ และยาบางชนิดอาจจะมีผลข้างเคียงทำให้ตับอักเสบ และการดื่มเหล้า เบียร์ ยาดอง สามารถทำให้มีการทำงานของตับที่แย่ลง ทำให้ตับอักเสบได้เช่นเดียวกัน ดังนั้จึงส่งผลกระทบต่อตับมากขึ้น และหากตับอักเสบ จะต้องปรับเปลี่ยนยารักษาวัณโรค หรือลดขนาดยาอาจจะทำให้รักษาไม่ได้ผล หรือทำให้เชื้อดื้อยาได้ค่ะ

    2. ระบบภูมิคุ้มกันต่อการกำจัดเชื้อวัณโรคอาจจะลดลง

    3. การหายของแผลที่กระดูก รวมถึงการซ่อมแซมกระดูกอาจจะช้าลง

    4. ความอยากอาหารอาจลดลง หรือรับประทานอาหารได้ลดลง ซึ่งส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันและการซ่อมแซมตัวเอง

    หากเป็นไปได้แนะนำให้ลดหรืองดการดื่มในช่วงนี้ก่อนนะคะ เพื่อสุขภาพของเราเองค่ะ