• ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า เข็มแรกและเข็มสองเป็นยาคนละยี่ห้อเข้ากล้ามเนื้อ และเข็มต่อมาฉีดเข้าผิวหนัง จะมีประสิทธิภาพไหม

  •  Butsayamas
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวันที่3มิ.ย62 โดนแมวที่เลี้ยงข่วนลึกมีเลือดออก และได้ไปฉีดวัคซีน พยาบาลฉีดวัคซีนชื่อว่าVEROAB ฉีดแบบเข้ากล้ามเนื้อให้ในเข็มแรก ต่อมาย้ายโรงพยาบาล มาฉีดเข็มที่2 วันที่6มิ.ย62 เขามีการเปลี่ยนตัวยาชื่อว่าSPEEDA วิธีการฉีดเข้ากล้ามเนื้อเหมือนเดิม เข็ม3วันที่10มิ.ย62 ก็ฉีดเข้ากล้ามเนื้อเหมือนเดิม แต่เข็มที่4 พยาบาลฉีดวัคซีน แบบวิธีฉีดเข้าผิวหนัง2จุด อยากทราบว่า การป้องกันจะมีประสิทธิภาพไหมค่ะ และจะเป็นอะไรไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Butsayamas

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ถ้าฉีดอย่างน้อย สามเข็มมีภูมิคุ้มกันแล้วนะคะ แต่หมอคงแนะนำให้กลับไปฉีดเข้ากล้ามอีก สองเข็มให้ครบเป็นห้าเข็มค่ะ เพราะไม่แนะนำให้ฉีดเข้ากล้ามแล้วมาฉีดเข้าใต้ผิวหนังนะค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ควรจะกลับไปฉีดเพิ่มแบบเข้ากล้ามสองเข็ม

    รับยาฆ่าเชื้อ และทำแผลจนกว่าจะหายค่ะ