• ฉีดวัคซีนล่าสุด 1 พ.ค. ถูกหมาเลียแผลวันที่ 23 ตค. วัคซีนยังสามารถป้องกันการเกิดโรคได้ไหม

  •  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    พอดีที่บ้านโดนหมาแเลียแผลพอดีไปรพ.พยายาลบอกว่าไม่ต้องฉีดเพราะฉีดแบบป้องกันโรคล่วงหน้ามาก่อนแล้วยังคุ้มกันได้6เดือน ซึ่งลักษณะการฉีดแบบนี้ค่ะ วันที่0 ฉีด 3เมย.61 วันที่7 ฉีด10 เมย.61 วันที่28 ฉีด1 พค.61 สิ่งที่จะถามก็คือถูกหมาเลียแผลวันที่23 ตค.61 วัคซีนยังสามารถป้องกันการเกิดโรคได้ไหมค่ะเพราะเขาบอกป้องกันได้6 เดือนค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เพ็ญศรี น.

    การที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าล่วงหน้า และการที่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแบบครบชุดหลังการสัมผัสโรคหรือถูกทำร้าย หากมีการสัมผัสโรคหรือถูกทำร้ายจากสัตว์ที่สงสัยภายใน 6 เดือน แพทย์จะพิจารณาการฉีดวัคซีนกระตุ้น 1เข็ม

    ดังนั้นจากที่คุณ เพ็ญศรี น. สอบถาม อาจต้องพิจารณาจากบาดแผลที่ถูกเลียว่าเป็นแผลเปิดหรือเป็นบาดแผลฉีกขาดหรือไม่ รวมถึงตัวสุนัขที่มาเลียว่ามีความเสี่ยงจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้ามากน้อยเพียงใดค่ะ

    หากคุณ เพ็ญศรี น. ไม่แน่ใจในแง่บาดแผลที่เป็นอยู่ และสุนัขที่เข้ามาเลียว่ามีความเสี่ยงหรือไม่ แนะนำให้ไปพบแพทย์อีกครั้งนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ