• วัคซีนป้องกันไวรัส hpv สามารถป้องกันมะเร็งองคชาติในเพศชายได้หรือไม่ และอายุ 30 แล้วฉีดได้ไหม

  •  kunaofftz
    สมาชิก
    แล้วถ้าอายุ30กว่าแล้วสามารถฉีดได้ไหมครับ
    kunaofftz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kunaofftz

    ในที่นี้น่าจะหมายถึง วัคซีนมะเร็งปากมดลูก (HPV Vaccine) เป็นวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี ผลิตจากเชื้อไวรัสที่ตายแล้ว วัคซีนมะเร็งปากมดลูกสามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9-26 ปี  ฉีดรวมทั้งหมด 3เข็ม หากอายุ 14 ปีขึ้นไป เป็นวัคซีนที่ฉีดแค่ครบคอร์ส 1 ครั้งในชีวิต ไม่จำเป็นต้องทำการกระตุ้นซ้ำอีก

    ในเพศชาย ก็มีข้อบ่งชี้การฉีดไวรัสป้องกันการติดเชื้อ HPV ชนิดที่อาจจะทำให้เกิดมะเร็งที่บริเวณอวัยวะเพศหรือรอบทวารหนักได้ แต่หากอายุเกิน 26 ปีไปแล้วหรือเคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว เคยมีการติดเชื้อไวรัส HPV อันนี้มาแล้ว ประโยชน์ก็อาจจะไม่ชัดเจนแต่ก็ไม่น่ามีข้อเสีย แนะนำการปรึกษากับแพทย์ที่ดูแล หากยังต้องการฉีดแม้ประสิทธิภาพอาจจะด้อยลงไปก็ยังสามารถทำได้ค่ะ