• ค่า viral load ดังแนบแบบนี้หมายความว่าอย่างไร

  •  pst1234
    สมาชิก
    ค่า viral load = 17.1 log 2.23 หมายความว่าอย่างไรครับ
    pst1234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pst1234

    ค่า viral load หมายถึงปริมาณของไวรัสภายในเลือด

    ซึ่งจะต้องดูว่าเป็นเชื้อไวรัสชนิดอะไร เพราะมีไวรัสหลายชนิดมากๆ ที่สามารถจะวัดระดับภายในเลือดได้

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจะต้องดูค่าอ้างอิงของแต่ละห้องปฏิบัติการประกอบไปด้วย จึงจะบอกได้แน่ชัด แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลในการแปลผลค่าเลือดที่เจาะออกมาโดยตรง ซึ่งผู้ป่วยมีสิทธิ์ที่จะสอบถามกับแพทย์ได้เพื่อวางแผนการรักษาและเข้าใจพยากรณ์โรคอย่างถูกต้องต่อไป