• วัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า

  •  Fax Ratchapoom Onchoy
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมโดนแมวข่วนมา เนื่องจากไปออกค่ายทำวัคซีนให้สัตว์ในชนบท ผมมีความกังวลเกี่ยวกับเชื้อพิษสุนัขบ้า แต่ผม ทำการฉีดวัคซีนหลังจากโดนข่วนไม่เกิน24ที่ รพ ผมโดนข่วนวันที่ 16 ธันวา60 ไปฉีดวัคซีนเข็มเเรกที่17 ธันวา60 ละคุณหมอนัดฉีดเข็มที่ 2 วันที่ 20 แต่ผมไม่ได้ไปวันที่20 แต่ไปวันที่21 แทนเนื่องจากวันที่20 มีงานเลี้ยงละผมดื่มเเอกอฮอ ผมเลยกลัวว่าถ้าไปฉีดวันที่20 แอลกอฮอจะมีผลต่อวัคซีนผมเลยไปฉีด21 ละต่อมานัดฉีดวันที่25ผมไปตามปกติ ละเข็มสุดท้ายอีกทีวันที่ 17 มค 61 แต่ผมไปวันที่21 เนื่องจากไปต่างจังหวัด -หมายเหตุ หลังจากเข็มที่2 วันที่ 21 ธันวา 60 ก็ไม่ได้ดื่มเเอลกอฮออีก -ผมจึงอยากสอบถามคุณหมอว่า ระยะการไปฉีดวัคซีนของผมที่ผ่านมามีผลต่อฤทธิ์ของวัคซีนหรือไม่ -เราสามารถกระไปฉีดวัคซีนเพื่อกระตุ้นอีกได้หรือไม่ครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Fax Ratchapoom Onchoy

    ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า 0,3,7,14,28

    คุณฉีดไป 17/12/2560,21/12/2560,25/12/2560,17/1/2561

    การนัดฉีดวัคซีนของคุณควรจะเป็น 17,20,25, ธค 2560 1,17 มค 2561 คะ

    จะต้องมีทั้งหมด 5 เ่ข็มค่ะ

    แล้วอีกอย่างแมวข่วนมีเลือดออกไหมค่ะ ถ้ามีเลือดออกต้องฉีด RIG ด้วยค่ะ เข้าที่แผลให้มากที่สุดที่เหลือ เข้าที่ต้นแขนค่ะ

    ยาฆ่าเชื้อ และยาแก้ปวดค่ะ

    ไม่แน่ใจว่าคุณได้ฉีดตามนี้หรือไม่ค่ะ

    ปกติถ้าฉีดอย่างน้อย สามเข็มก็ถือว่ามีภูมิค่ะ เนื่องจากโรคพิษสุนัขบ้าออกอาการได้เป็นวันถึงเป็นปี ดังนั้นถ้าถูกกัดก่อน หกเดือน ต้องฉีดอีก หนึ่งเข็ม ถ้าเกิดหกเดือนฉีดอีกสองเข็มค่ะ

    รบกวนตรวจสอบวันในการฉีดอีกครั้งค่ะ

    Fax Ratchapoom Onchoy  Fax Ratchapoom Onchoy
    สมาชิก
    น่าจะไม่ได้ฉีด rig อะครับเพราะว่าคุณหมอไม่ได้ฉีดให้คับน่าจะเพราะว่า แผลไม่ลึก ข่วนไม่ยาว และเลือดออกซิบๆ ตารางการฉีดเป็นแบบ เข้าในผิวหนัง 2-2-2-0-2 ในใบระบุไว้ วันที่ 0 3 7 28 ครับ
    Fax Ratchapoom Onchoy  Fax Ratchapoom Onchoy
    สมาชิก
    และในกรณี ดื่มเเอลกอฮอ วันที่ 20 คือกำหนดแต่ไปฉีดวันถัดไป คือวันที่ 21 มีผลกรือป่าวครับ

    ปัจจุบัน ถึงลืมฉีดเราก็ให้ฉีดวันที่มาโดยไม่ตรงนับใหม่ค่ะ

    แอลกอฮอร์ไม่มีผลต่อวัคซีนค่ะ

    Fax Ratchapoom Onchoy  Fax Ratchapoom Onchoy
    สมาชิก
    กากฉีดแบบที่ผมบอกคุณหมอคือผมนับถูกใช้ป่าวครับ ฉีดเข้าต้นแขน 2 ข้าง แบบ 2-2-2-0-2 อะครับคุณหมอ
    Fax Ratchapoom Onchoy  Fax Ratchapoom Onchoy
    สมาชิก
    อีกนิดนึงคับคุณหมอ เนื่องจากหมอที่ รพ ไม่ได้ฉีด rig เข้าแผลผม ไม่ได้ฉีดเป็นไรรึป่าวคับ ผมก็ไม่ทราบตอนนั้นอะคับว่าทำไมหมอที่ รพ ถึงไม่ฉีดให้อะคับ

    ไปฉีด RIG  ได้เลยค่ะ ถึงแผลจะหายแล้วถ้าตอนถูกข่วนมีเลือดออก ให้ฉีดเลยค่ะ ไม่มีกำหนดตายตัวเรื่องเวลาแล้วค่ะ