• โดนสุนัขกัดมีเลือดออก ควรฉีดวัคซีนอะไรบ้าง กี่เข็ม ฉีดบริเวณไหน ระยะห่างของการฉีดเท่าไหร่

  •  babesusu
    สมาชิก
    คืออยากทราบว่า 1. เวลาโดนหมากัดจนเป็นแผลเลือดออก หลังจากล้างแผลเสร็จแล้วควรไปฉีดวัคซีนอะไรบ้างคับและจำนวนกี่เข็มคับ 2. เวลาฉีดซีนเขาฉีดบริเวณไหนคับ อย่างที่ไหล่หรือแผล 3. มีการเว้นระยะในการฉีดวัคซีนแต่ละเข็มยังไงบ้างคับ และพิจารณาการฉีดวัคซีนจากอะไรบ้างคับ รบกวนช่วยอธิบายอย่างละเอียดด้วยนะคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ babesusu,

                      หากโดนสุนัขกัด จนมีบาดแผลที่มีเลือดออก วัคซีนที่ควรได้รับมี

                     1. วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งจะฉีดได้ 2 แบบคือ

                              - การฉีดแบบเข้าชั้นกล้ามเนื้อ จะฉีดทั้งหมด 5 ครั้ง ครั้งละ 1 เข็ม คือฉีดเพียง 1 จุด ในวันที่ 0, 3, 7, 14, และ 28 มักฉีดที่บริเวณต้นแขน

                              - การฉีดแบบเข้าใต้ผิวหนัง จะฉีดทั้งหมด 4 ครั้ง โดยฉีดครั้งละ 2 จุด เช่น ฉีดที่บริเวณแขนทั้ง 2 ข้าง ข้างละ 1 จุด และจะฉีดในวันที่ 0, 3, 7, และ 28

                        2. วัคซีนป้องกันบาดทะยัก โดยหากเคยฉีดครบตามอายุมาตั้งแต่วัยทารกและวัยเด็กแล้ว ก็ให้ฉีดกระตุ้นเพียง 1 เข็ม แต่หากในวัยทารกและวัยเด็ก ได้รับวัคซีนไม่ครบตามอายุ อาจฉีดให้ครบ 3 เข็ม โดยในวันที่ 0, 1 และ 6 เดือนตามลำดับค่ะ ซึ่งวัคซีนมักฉีดที่ต้นแขนค่ะ

                       นอกจากนี้แล้ว เนื่องจากเป็นบาดแผลที่มีเลือดออก แพทย์อาจพิจารณาฉีดอิมมูโนโกลบูลิน (เซรุ่ม) ให้ด้วยค่ะ โดยจะฉีดเข้ารอบๆ บาดแผลค่ะ