• จำเป็นต้องให้หมาฉีดวัคซีนรวมหรือไม่

  • สุนัขที่เลี้ยงระบบปิดชิวาว่าจำเป็นไหมที่ต้องฉีดวัคซีน 5 โรคไหม ยกเว้นพิษสุนัขบ้าฉีดทุกปี เลี้ยงในบริเวณบ้านนอนในห้องมีมุ้งลวด มีบริเวณวิ่งไม่มีหญ้า น้ำผสมน้ำยาแก้หินปูนเปลี่ยนทุกเช้าเย็น
    ร้านหนังสือ บ้านครูเล็ก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ร้านหนังสือ บ้านครูเล็ก

    จริงๆแล้วผู้เชี่ยวชาญที่จะสามารถให้คำตอบได้อย่างถูกต้องที่สุดคือสัตวแพทย์ค่ะ แต่ในทีนี้จะขอแนะนำคร่าวๆดังนี้ค่ะ

    วัคซีนหลักๆที่จำเป็นต้องฉีดในสุนัขจะมี 2 ชนิดคือ

    1.วัคซีนรวม 5 โรค (ลำไส้อักเสบ  + หัดสุนัข +  ตับอักเสบ +  ไข้หวัดใหญ่สุนัข + ฉี่หนู) สำหรับสุนัขที่เริ่มฉีดตอนอายุน้อยกว่า 4 เดือน ฉีดครั้งแรกตอนอายุ 2 เดือน และฉีดกระตุ้นซ้ำทุก 2 สัปดาห์จนอายุครบ 4 เดือน หลังจากนั้นให้ฉีดต่อปีละครั้ง ถ้าสุนัขเริ่มฉีดตอนอายุมากกว่า 4 เดือน ให้ฉีดครั้งแรก และฉีดครั้งที่สองห่างจากครั้งแรก 1เดือน จากนั้นให้ฉีดเป็นปีละครั้ง

    2.วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ควรฉีดทุกปี

    การฉีดวัคซีนควรทำโดยสัตวแพทย์ และสุนัขต้องมีร่างกายที่แข็งแรงโดยการประเมินของสัตว์แพทย์ก่อนจะเริ่มฉีดวัคซีนค่ะ

    ถึงแม้ว่าสภาพแวดล้อมที่เลี้ยงจะสะอาด และปลอดภัยดี แต่ก็แนะนำให้ฉีดวัคซีนรวมให้สุนัขที่เลี้ยงตามตารางที่กล่าวไป เนื่องจากเป็นโรคที่พบบ่อยในสุนัขและสามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน ไม่ว่าจะเลี้ยงด้วยสภาพแวดล้อมใด สุนัขก็มีโอกาสติดโรคที่กล่าวมาได้ทั้งสิ้นค่ะ และยิ่งวัคซีนพิษสุนัขบ้าก็ยิ่งต้องไปฉีดทุกปี เนื่องจากเป็นโรคที่ติดต่อมาถึงผู้เลี้ยงได้ ผ่านการถูกกัด ถูกข่วน หรือสุนัขมาเลียหน้าเลียปากค่ะ