• ช่วง 15 วันที่ผ่านมาได้ฉีดวัคซีนกระตุ้นไปแล้ว 2 เข็ม เมื่อคืนโดนแมวข่วนอีก จะต้องไปฉีดวัคซีนอีกไหม

  •  Tonbiggest Supakorn
    สมาชิก
    พอดีในช่วง 15 วันที่ผ่านมาได้ฉีดวัคซีนกระตุ้นไปแล้ว2เข็ม เมื่อคืนโดน แมวอีกตัวข่วนเป็นทางยาวอยากเรียนถามว่าต้องไปฉีดวัคซีนอีกหรือไม่ครับ วัคซีนที่ฉีดมายังคริบครุมอยู่หรือไม่ ขอบคุณครับ
    Tonbiggest Supakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tonbiggest Supakorn

    ในกรณีการถูกสุนัขกัดซ้ำหลังได้รับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ามาแล้วนั้น การถูกกัดซ้ำภายใน 6 เดือนให้ฉีดกระตุ้นแค่ 1 เข็มเข้ากล้าม ถ้าเกิน 6 เดือนให้ฉีด 2 เข็มที่วันที่ 0 และ 3 โดยในประเทศไทยยังมีรายงานว่าในผู้ป่วยบางรายหลังได้รับวัคซีนไปภายใน 3 เดือน มีระดับภูมิคุ้มกันไม่พอที่จะป้องกันโรค ดังนั้นส่วนใหญ่ถ้าถูกกัดซ้ำจะต้องมีการกระตุ้นเสมอค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามในทางปฏิบัติ จะต้องดูแผลประกอบไปด้วย หากเป็นแผลขนาดเล็กไม่มีเลือดออกชัดเจน ไม่ใช่แผลเสี่ยงมาก หากเพิ่งฉีดยามาแค่ 15 วันอาจจะยังไม่ต้องกระตุ้น แต่หากเป็นแผลเป็นทางยาวมีเลือดออกซิบๆ เป็นแผลเสี่ยงควรจะไปทำการกระตุ้นค่ะ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินแผล และทำแผลร่วมกับได้ัรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ