• วัคซีนแบบป้องกันล่วงหน้า หลังจากฉีดเข็มที่ 3 แล้ว จะมีภูมิคุ้มกันได้นานเท่าไหร่

  • วัคซีนแบบป้องกันล่วงหน้าหลังจากฉีดเข็มที่3แล้วจะมีภูมิคุ้มกันได้นานเท่าไหร่ประมาณกี่วันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สาวสตึก หมู่ห้า,

                         เมื่อฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 3 เข็มแล้ว ระดับภูมิคุ้มกันก็จะมีสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ประมาณ 1 ปี และหลังจากนั้น ระดับภูมิคุ้มกันก็จะลดลง แต่จะยังคงมีอยู่ในร่างกายเราตลอดไป ดังนั้น หากในอนาคต เมื่อโดนสัตว์กัดหรือข่วน ก็เพียงแค่ฉีดกระตุ้น 1 หรือ 2 เข็มก็เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องฉีดใหม่ให้ครบ 4 หรือ 5 เข็มตามคอร์สค่ะ