• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สแล้ว และฉีดกระตุ้นล่าสุด 9 ก.พ. 62 โดนแมวข่วนวันที่ 25 ก.พ. ต้องฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  lastoneza
    สมาชิก

    สอบถามครับ พอดีฉีดเป็นคอส วันสุดท้าย 22 เมษา 61 ฉีดกระตุ้นอีกรอบ 28หรือ30 พฤศจิกา 61กระตุ้นอีกรอบวันที่ 9 กุมภา 62และ อีกรอบ วันที่25 กุมภา62 ถ้าโดนแมวข่วนอีกจำเป็นต้องฉีดกระตุ้นไหม แล้วก็อยากทราบว่า ถ้าโดนก้างปลาที่แมวกินแทงเท้า จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกรอบไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ lastoneza,

                      หากได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าตามกำหนดนัดจนครบ 4 หรือ 5 เข็ม เมื่อ 22 เม.ย. 61 และได้ฉีดกระตุ้นเมื่อ 28, 30 พ.ย. 61 และ 9 ก.พ. 62 เมื่อโดนแมวข่วนในวันที่ 25 ก.พ. 62 ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                      สำหรับการโดนก้างปลาที่แมวได้กินไปแทงจนเกิดบาดแผล หากแมวเพิ่งกินเสร็จไปได้ไม่นาน เชื้อไวรัสก็อาจจะยังไม่ตาย และมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าได้ ซึ่งอาจต้องพิจารณาฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า อย่างไรก็ตาม หากเหตุการณ์เกิดในวันช่วงวันที่ 18 เม.ย. 62 นี้ ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นอีกค่ะ เพราะลักษณะการฉีดวัคซีนที่ได้รับไป จะทำให้มีระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้เป็นปีค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม ควรดูแลทำความสะอาดบาดแผลที่โดนก้างตำให้สะอาด โดยล้างด้วยวยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อและใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราต่างๆ ค่ะ