• ลูกเคยโดนหมากัดเมื่อ 8 เดือน- 1 ปี ต้องไปฉีดวัคซีนไหม และวัคซีนอยู่ได้กี่ปี

  •  piyanuch2210
    สมาชิก

    พอดีลูกเคยโดนหมากัดก่อนหน้านี้ค่ะ เมื่อประมาน 8 เดือน ถึง 1ปี แล้วเมื่อวานเค้ามีปัญหาที่โรงเรียนเรื่องนี้ เหตุเกินที่โรงเรียน ดิฉันไม่รู้รายละเอียดอย่างแนน่ชัด เลยอย่าทราบว่า ต้องไปฉีดวัคซีมั้ยค่ะ และวัคซีมมีอายุอยู่ได้เท่าไหร่ค่ะ รบกวนด้วยน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ piyanuch2210,

                          หากเหตุการณ์ที่โดนสุนัขกัด ได้ผ่านมาเกือบ 1 ปีแล้ว โอกาสที่จะเป็นพิษสุนัขบ้านั้นก็แทบไม่มีแล้ว เนื่องจากระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้า ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 3 สัปดาห์ถึง 4 เดือน ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม หากต้องการไปฉีด อาจฉีดแบบป้องกันล่วงหน้าไว้ ซึ่งเมื่อฉีดแล้ว ร่างกายก็จะภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไปเกือบตลอดชีวิต เพียงแต่เมื่อถูกสัตว์กัดหรือข่วนในอนาคต ก็เพียงแค่ฉีดวัคซีนกระตุ้นก็เพียงพอค่ะ