• ผู้ชายสามารถฉีดวัคซีนป้องกันปากมดลูกได้ไหม แล้วประสิทธิภาพเป็นอย่างไร

  •  Nathakij Chumanee
    สมาชิก
    ผู้ชายสามารถรับวัคซีนป้องกันไวรัส HPV ได้ไหมครับ หากได้มีความจำเป็นมากน้อยเพียงใด ที่จะต้องได้รับวัคซีน หากผู้ชายสามารถรับวัคซีนได้ จะสามารถป้องกันอะไรได้บ้างครับ และจะช่วยลดความเสี่ยงที่ผู้หญิงจะเกิดมะเร็งปากมดลูกด้วยไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ Nathakij Chumanee

    วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกสามารถฉีดได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงค่ะ

    ในผู้หญิง ถ้าอายุ 9-26 ปี สามารถ ฉีดสองเข็มพอค่ะ

    ถ้าอายุมากว่า 26 ปี ให้ฉีดสามเข็มค่ะ

    ในผู้ชายก็เช่นเดียวกัน มีงานวิจัยลดเรื่องของมะเร็งที่อวัยวะเพศค่ะ หรือ ป้องกันมะเร็งที่ทวารหนักใน คู่ชายรักชาย หรือ มีอะไรทางทวารหนักค่ะ

    สิ่งเดียวที่จะป้องกันมะเร็งปากมดลูกในหญิงได้ดีที่สุดคือ การสวมถุงยางอนามัย มีคู่นอนคนเดียว ค่ะ

    เพราะบางครั้งอาการ และอาการแสดงของคนไข้ที่ติดเชื้ออาจจะไม่มีค่ะ